เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น

IQ Test
E- card
มุมสัตว์เลี้ยง
E- for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์


Digital Photo Online Lab
Instant Online Solutions for You


Category: คู่มือการเตรียมตัวเมื่อตั้งครรภ์ :: ก่อนคลอด

 Search  


กาแฟกับการตั้งครรภ์
มีหลายสิ่งหลายอย่างที่วงการแพทย์แนะนำต่อผู้หญิงตั้งครรภ์ให้หลีกเลี่ยง และมักมีคำถามว่าคาเฟอีนในกาแฟ มันเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์หรือไม่ สารคาเฟอีนในกาแฟที่เราชงดื่มกันมักจะมีคาเฟอีนประมาณ 60-100 มิลลิกรัม คาเฟอีนเมื่อดูดซึมเข้าสู่ร่างกายแม่

คลอดก่อนกำหนด
คลอดครบกำหนด คือการคลอดในระยะตั้งครรภ์ได้ 40 สัปดาห์ ทารกที่คลอดจะมีความสมบูรณ์มากที่สุด และมีความสามารถใน การมีชีวิตรอดอย่างเต็มที่

ท้องนอกมดลูก
ความรู้สึกเมื่อตั้งครรภ์นอกมดลูก คุณอาจจะสับสน ตกใจ กลัว และต้องถูกผ่าตัดอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว และอาจจะวิตกว่าคุณจะ สามารถตั้งครรภ์ได้อีกหรือไม่ และคนที่ไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ก็ควร จะมีโอกาสได้รับรู้ไว้เช่นกัน


ชาที่ปลายนิ้วขณะตั้งครรภ์
ชาที่ปลายนิ้วขณะตั้งครรภ์ เป็นอาการที่พบได้บ่อยในขณะตั้งครรภ์ทั่วๆไปซึ่งคุณแม่ไม่ต้องตกใจนะคะ เกืดเนื่องจากเส้นประสาทซึ่งในยามปกติเส้นประสาทจะผ่านช่องมาที่ข้อมือ ได้อย่างสบาย

การลุกนั่งเมื่อครรภ์ใหญ่มาก
คุณแม่คะ ในช่วงที่ครรภ์แก่นี่ ต้องรักษาเนื้อรักษาตัวกันหน่อยนะคะ มีคุณแม่ที่ประสบอุบัติเหตุในช่วงนี้กันมาก บ้างก็ลื่นหกล้ม ก้นกระแทก จนกระดูกก้นกบหัก และบางครั้งถึงกับทำให้เกิดการแท้งลูกเลยก็มี

มีเส้นเลือดขอดมาก
เส้นเลือดดำบริเวณขาใกล้ผิวหนังจะโป่งพองขึ้นมา เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น โดยเฉพาะถ้าน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็ว จะทำให้เส้นเลือดดำบริเวณนี้โป่งพองมากขึ้น และถ้ามีการยืนนานๆ

ขาบวมเมื่อครรภ์ใหญ่ขึ้น
เมื่อครรภ์ใหญ่ขึ้นประมาณราวเดือนที่ 6-7 ของการตั้งครรภ์ขึ้นไป รกและรังไข่จะมีการสร้างฮอร์โมนบางชนิดเพิ่มขึ้น และมีฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่เพิ่มมากขึ้น จะทำให้เกิดการคั่งของน้ำและเกลือได้ง่ายกว่าปกติ

เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์
ถ้าหมอตรวจพบว่าเป็นเบาหวาน ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ ลูกในครรภ์จะเติบโตได้เป็นปกติถ้ารู้จักรักษา ด้วยการดูแลตนเองและทานอาหารให้พอเหมาะ

น้ำเดินก่อนกำหนด
น้ำเดิน ก็คือน้ำคร่ำที่อยู่รอบๆตัวลูก เมื่อถุงน้ำคร่ำรั่วหรือ แตกออกมาก็เนื่องมาจากเยื่อห่อหุ้มลูกบริเวณปากมดลูกฉีกขาด จึงมีน้ำนี้รั่วออกมาทางช่องคลอด บางครั้งน้ำเดินเกิดขึ้นห่างจากวันครบกำหนดคลอดมาก

ฝึกการหายใจและสมาธิ
การฝึกทั้งสองนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการคลอด เพราะการฝึกหายใจที่ถูกต้อง จะทำให้มีแรงเบ่งเพิ่มขึ้นและแรงเบ่งนั้นจะไปในทิศทางเดียวกันคือ ช่วยดันเด็กให้ออกจากมดลูกทีละน้อย ขณะเดียวกัน

เป็นตะคริวบ่อย
อาการตะคริวเกิดจากกล้ามเนื้อหดตัวขึ้นมาทันทีทันใด โดยมากมักจะเป็นกล้ามเนื้อบริเวณน่องหรือบริเวณปลายเท้า มักจะเกิดเวลากลางคืน ถ้าเป็นกล้ามเนื้อบริเวณน่อง

อาหารก่อนและระหว่างตั้งครรภ์
ขณะนี้พบหลักฐานมากขึ้นว่า ก่อนมีครรภ์หรือขณะตั้งครรภ์ ถ้าทานอาหารขาดโฟเลตอาจทำให้ลูกที่จะเกิดมามีความพิการของ ระบบประสาทได้

1 2 ต่อไป 


 
Editor Choice..

ตอบปัญหาสารพันเพื่อครรภ์สุขภาพ
ตอบปัญหาสารพันเพื่อครรภ์สุขภาพ

HOME | NEWS | FUN | GAMES | PARENTING | SHOPPING | ADVERTISE
Copyright and disclaimer 1999-2009, Kids Square Co.,Ltd. Tel.+66(0)2237-7755
Best view with Internet Explorer 8.0 Any suggestion click here

๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝไซต๏ฟฝ www.kidsquare.com ๏ฟฝอง๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัท ๏ฟฝิด๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝำกัด
๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็นผ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝะกอบ๏ฟฝ๏ฟฝรพาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็กท๏ฟฝอนิก๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝิน๏ฟฝ๏ฟฝรจ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝอก๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัฒ๏ฟฝาธ๏ฟฝรกิจ๏ฟฝ๏ฟฝรค๏ฟฝ๏ฟฝ
๏ฟฝ๏ฟฝะท๏ฟฝวง๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 21 ๏ฟฝรก๏ฟฝาค๏ฟฝ 2546 ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝลข๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 7100403001240