เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น

IQ Test
E- card
มุมสัตว์เลี้ยง
E- for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์


Digital Photo Online Lab
Instant Online Solutions for You


Category: พัฒนาการเด็ก :: พัฒนาการทางร่างกาย

 Search  


สัตว์เลี้ยงน่ารัก
ตามปกติในบ้านของเรามักจะมีมุมตู้ปลา ที่เต็มไปด้วยปลาหลากหลายชนิด
หรืออาจมีกรงสัตว์จำพวกนกหรือหนูกันอยู่แล้ว มุมสัตว์เลี้ยงนี้อาจเป็น อีกมุมหนึ่งสำหรับการเรียนรู้ของเจ้าตัวเล็กของคุณได ้ทุกๆ วันอุ้มพาลูกน้อยไปมองดูสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ ทำเสียงชี้ชวนให้เด็กส

กิจกรรมกระตุ้นการรับรู้ทางสายตา
ฝึกให้เด็กลากสายตาตามนิ้วของเรา หรือให้เขาตีลูกบอลที่แขวนไว้ หรือให้หาของที่ซ่อนไว้ ให้เด็กวาดภาพด้วยสีสดใส แล้วให้ฝึกจ้องดูภาพ ให้ใช้นิ้วลากตามรอย เดินด้วยปลายเท้าหรือส้นเท้าบนตัวหนังสือ ตัวเลขหรือรูปทรงต่างๆที่ทำด้วยเชือก ให้ขว้างและรับลูกบอลสีสดๆ ใ

กิจกรรมกระตุ้นการรับรู้ทางการได้ยิน
ให้เด็กจับจังหวะจากกิจกรรมเข้าจังหวะ และแยกเสียงที่ได้ยินจากเทป แสดงท่าทางต่างๆตามสัญญาณที่ได้ยิน หาต้นกำเนิดเสียง แล้วลองกลิ้งลูกบอลที่มีเสียงเพื่อให้เขาจับเสียงและคาดคะเนระยะ

กิจกรรมกระตุ้นการรับรู้เกี่ยวกับการทรงตัว
การทรงตัวของคนเราขึ้นอยู่กับระดับน้ำในหู 2 ข้าง ถ้าเด็กๆเคยเล่นยืนกางแขน แล้วหมุนรอบตัวหลายๆรอบจนงง ห้องหมุนไปหมดนั่นแหละค่ะ เกิดจากน้ำในหู 2 ข้างไม่เท่ากัน รอสักพักร่างกายจะปรับเข้าสู่สภาวะปกติเอง

ลูกเดินแล้วล้ม
เราจะสังเกตลักษณะการยืนของลูกวัย 1-3 ปี ได้ว่า พุงของลูกจะยื่นไปข้างหน้า และหลังจะแอ่นไปข้างหน้า ขาลูกจะกางออก ซึ่งนี่คือท่าปกติของเด็กในวัยนี้ เวลาเดินหรือวิ่ง ลูกก็จะไม่แกว่งแขนสลับกับขา เหมือนเด็กโตหรือผู้ใหญ่ เนื่องจากศีรษะของลูกจะใหญ่และมีน้ำหนักมาก

กิจกรรมกระตุ้นผิวสัมผัส
สร้างเกมให้เด็กควานหาของเล่นในถุง ถูตัวลูกด้วยแป้งหรือโลชั่น นอนกลิ้งลงบนพื้นผิวของพรมที่มีความละเอียดต่างๆกัน และให้ลูกเดินบนพื้นที่ที่ต่างกันก็ได้ เช่น ดิน ทราย หญ้า ใบไม้ น้ำ วาดบนสีหรือครีมต่างๆด้วยนิ้ว

กิจกรรมกระตุ้นกล้ามเนื้อมัดเล็ก
ฝึกความเคลื่อนไหวพื้นฐานของกล้ามเนื้อมัดเล็ก โดยที่ให้เล่นไม้บล็อค หรือใช้ฆ้อนตอกกับตะปู ฝึกการจับยึดสิ่งของให้ใช้ไม้หนีบผ้า การร้อยลูกปัด การกรอกน้ำใส่ขวด การก่อกองทราย หรือการแตะปลายนิ้ว การลากเส้นตามรอยปรุ การตัดกรรไกร

กิจกรรมกระตุ้นกล้ามเนื้อมัดใหญ่
ออกกำลังกายในส่วนข้อต่อตรงหัวไหล่และแขน โดยอาจจะให้เด็กคลาน เดินแบบช้างคือเดินลักษณะเหมือนคลานแต่ให้ ยืดเข่าออก หรือเดินแบบรถไถนา ( ให้เพื่อนจับขา 2 ข้างและเดินด้วยมือ 2 มือ ) และพยายามให้ใช้มือเอื้อมขึ้นไปเหนือศรีษะบ่อยๆ อาจให้เด็กหยิบของในที่สูง หรือให้

ฟังแล้วกระโดด
กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ และมัดเล็ก พร้อมทั้งเรียนรู้รูปทรง สีสันต่างๆไปพร้อมๆกัน

กระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกน้อย(ทางผิวหนัง)
ผิวหนังเป็นส่วนที่มีพื้นที่มากที่สุดในร่างกายคน และมี ความสำคัญหลายด้าน ทั้งการถ่ายเทอากาศ การขับถ่ายของเสียเช่นเหงื่อเป็น ต้น และะรวมถึงการรับสัมผัสจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวด้วย เช่นเดียวกับ ประสาทสัมผัสด้านอื่นๆ

กระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกน้อย(ทางลิ้น)
การรับรู้รสชาติของเด็กๆ นั้น คุณพ่อคุณแม่จะลองทายกัน ไหมคะ ว่ารสชาติใดที่เด็กจะสามารถรับรู้ได้ก่อนรสชาติอื่นๆ คำตอบก็คือ..รส หวานไงคะ


กระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกน้อย(ทางหู)
การได้ยินของเด็กทารกนั้น คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่า ลูก น้อยของคุณ ได้ยินเสียงตั้งแต่เขาอยู่ในท้องได้ 5-6 เดือน เสียงที่เขาได้ยินจะ ผ่านจากถุงน้ำคร่ำและผิวหนังคุณแม่หลายชั้น จึงไม่เหมือนกับเสียงปกติที่เรา ได้ยินกัน ส่วนเสียงปกตินั้นเขาจะได้ยินตั้งแต่วินาทีแ

1 2 ต่อไป 


 

HOME | NEWS | FUN | GAMES | PARENTING | SHOPPING | ADVERTISE
Copyright and disclaimer 1999-2009, Kids Square Co.,Ltd. Tel.+66(0)2237-7755
Best view with Internet Explorer 8.0 Any suggestion click here

๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝไซต๏ฟฝ www.kidsquare.com ๏ฟฝอง๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัท ๏ฟฝิด๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝำกัด
๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็นผ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝะกอบ๏ฟฝ๏ฟฝรพาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็กท๏ฟฝอนิก๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝิน๏ฟฝ๏ฟฝรจ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝอก๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัฒ๏ฟฝาธ๏ฟฝรกิจ๏ฟฝ๏ฟฝรค๏ฟฝ๏ฟฝ
๏ฟฝ๏ฟฝะท๏ฟฝวง๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 21 ๏ฟฝรก๏ฟฝาค๏ฟฝ 2546 ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝลข๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 7100403001240