เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น

IQ Test
E- card
มุมสัตว์เลี้ยง
E- for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์


Digital Photo Online Lab
Instant Online Solutions for You


Category: ปรึกษาคุณหมอ :: พฤติกรรมเด็ก

 Search  


เครียดปวดศีรษะหรือมีปัญหานอนไม่หลับ
การที่วัยรุ่นมีความเครียดนั้น นั่นหมายความว่าจะต้องมีปัญหาที่ยุ่งยาก หรือ ไม่สบายใจด้วยต่าง ๆ และมีระดับความเครียดสูงก็อาจจะทำให้เกิดอาการ ปวดศีรษะ ซึ่งรบกวนมาก และอาจทำให้เกิดปัญหาการนอนไม่หลับร่วมด้วย ดังนั้น ควรสำรวจตนเองว่ามีปัญหาอะไร

ลูกเฉื่อยชาอืดอาด
ถ้าลูกคุณเฉื่อยชาเฉพาะเรื่อง เช่น ทำการบ้าน ถูกใช้งาน กิจกรรมที่ไม่ชอบ ให้คุณสอบถามว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ลูกคุณไม่ชอบ ไม่อยากทำ หรือยากไป สำหรับเขา บางครั้งจะมีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดและเร่งรัด

ปัญหาเด็กหนีโรงเรียน
ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่จะต้องทำความเข้าใจถึงเรื่องที่ลูกหนีเรียนนั้น ว่าเป็นกรณีใดกรณีหนึ่ง ดังต่อไปนี้


เด็กพูดคำหยาบ
คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่า "เอ๊ะ ! ทำไมลูกถึงได้พูดคำหยาบ" ซึ่งคุณพ่อคุณแม่บางคนจะหนักใจมาก กลัวลูกของตนไปพูดคำหยาบต่อหน้า ญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงของ พ่อแม่ทำให้พ่อแม่รู้สึกอับอายและเสียหน้า

ดื้อจัง ห้ามเท่าไรก็ไม่ฟัง
โอ้ย ! ปวดหัวจัง พูดเท่าไร ห้ามเท่าไหร่ ลูกฉันไม่ฟังเล้ย ดื้อจัง ! เรามักจะ ได้ยินเสียงบ่นเช่นนี้จากคุณแม่คุณพ่ออยู่เสมอ เราอยากบอกคุณว่า


ลูกร้องไห้จนงอหาย
การร้องไห้งอเขียว หรือร้องไห้จนงอหาย ร้องดิ้นกลั้นหายใจเป็นอาการ ร้องไห้ที่รุนแรง จนนิ่งเงียบ และไม่หายใจไปประมาณครึ่งนาที ของเด็กวัย 1-2 ขวบ เด็กบางคนอาจมีหน้าเขียว ชัก หรือหมดสติไปได้ชั่วขณะ ทำให้พ่อแม่กลัว มากกว่า ถ้าลูกมีอาการเหล่านี้

ลูกนอนยากจัง
เมื่อลูกอายุ เข้าขวบปีแรกจะเริ่มนอนยากขึ้น กว่าจะนอนต้องดูดนมก่อน ชอบตื่นาเล่นตอนดึก ๆ บางคนก็ร้องทั้งคืน เมื่อแปลกสถานที่ บางคนไม่นอนถ้า ไม่มีแอร์เย็น ๆ กว่าจะกล่อมให้หลับเรียกว่า ทำเอาคุณแม่ลูกอ่อนหมดเรี่ยวแรง

เด็กซนอยู่ไม่สุข
คุณพ่อคุณแม่หลายคนรู้สึกหนักใจที่ลูกของตนซนมาก ไม่รู้ว่าปกติหรือ เปล่า การที่เด็กซนมากกว่าปกติหรืออยู่ไม่สุข โดยทั่วไปจะพบมากในเด็กชาย มากกว่าเด็กหญิง พฤติกรรมที่แสดงคือเด็กจะสนใจอะไรได้ไม่นาน

ลูกกินยาก เบื่ออาหาร
ลูกไม่ค่อยกินข้าว" เป็นปัญหาหนักใจของพ่อแม่เกือบทุกคน ทั้ง ๆ ที่ลูกก็ ร่างกายปกติ ไม่ได้เป็นเด็กขาดอาหาร แต่พ่อแม่รู้สึกว่าลูกดูผอมจัง กลัวว่าลูก จะได้สารอาหารไม่ครบ

ลูกแยกตัวไม่เล่นกับใคร
การที่เด็กชอบเล่นคนเดียว ไม่เล่นกับใครของเด็กวัย 3-5 ปี อาจพบ ได้บ้าง ในบางครั้ง แต่ถ้าเป็นบ่อยๆ เป็นสัญญาณเตือนภัย ที่จะบ่งบอกความหมายดังนี้


ฝึกได้...ถ้าลูก่ายไม่เป็นที่
การที่ลูกไม่ยอมเข้าไปถ่ายในห้องน้ำหรือชอบแอบถ่ายไม่เป็นที่ ขึ้นอยู่กับวิธีการฝึกหัดลูก และท่าทีการปฏิบัติของผู้ใหญ่ต่อลูกโดยตรง ถ้าพ่อ แม่หรือผู้ใหญ่ไม่ตั้งใจจริงจัง ในการฝึกลูก เพราะกลัวว่าลูกจะไม่ยอมขับถ่ายไป

ลูกกัดเล็บ ถอนผม
การกัดเล็บ ดูดนิ้ว หรือถอนผม ส่วนมากจะเกิดขึ้นกับเด็กที่มีความกังวล เหงา และรู้สึกว่าต้องทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ นิ้วและผม เป็นสิ่งใกล้ตัว ที่เด็กใช้เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดทางอารมณ์

1 2 ต่อไป 


 

HOME | NEWS | FUN | GAMES | PARENTING | SHOPPING | ADVERTISE
Copyright and disclaimer 1999-2009, Kids Square Co.,Ltd. Tel.+66(0)2237-7755
Best view with Internet Explorer 8.0 Any suggestion click here

เว็บไซต์ www.kidsquare.com ของบริษัท คิดส์สแควร์ จำกัด
ซึ่งเป็นผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ได้ดำเนินการจดทะเบียนพาณิชย์ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
กระทรวงพาณิชย์แล้ว เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2546 ทะเบียนเลขที่ 7100403001240