เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น

IQ Test
E- card
มุมสัตว์เลี้ยง
E- for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์


Digital Photo Online Lab
Instant Online Solutions for You


Category: ดูแลลูก :: อยากให้ลูกเก่ง

 Search  


เสริมสร้างสมองลูกน้อยด้วยการกอด
การกอดเป็นการแสดงความรักด้วยการสัมผัสที่ทุกๆ คนต้องการ เพราะการกอด
เพียงครั้งเดียวจะมีพื้นที่ในการสัมผัสเป็นบริเวณกว้าง การกอด สำหรับเด็กเล็กนั้น ยิ่งมีความสำคัญค่ะ จาการวิจัยพบว่าการกอดมาก ๆ บ่อย ๆ นั้นจะช่วยเสริมสร้าง ความมั่นคงทางจิตใจให้กับเด็กได้มาก

ฝึกสมาธิให้ลูกเก่ง
การฝึกสมาธิเด็กจะช่วยทำให้ลูกเรียนหนังสือได้ดี คุณพ่อคุณแม่ควรเล่านิทานให้ลูกฟัง เพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับหนังสือ เมื่อลูกมีความสนใจต่อนิทานเรื่องนั้นๆ เขาจะมีสมาธิดี และคอยซักถามระหว่างเรื่อง นั่น

เล่นมากกว่าเรียน
พัฒนาการของเด็กจะดีนั้นไม่เพียงแต่ต้องนั่งเรียนในชั้นเรียนเท่านั้น การทำกิจกรรมต่างๆ ก็เป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาเด็กทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ และสติปัญญา คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงวิตกว่าทำไมที่โรงเรียนให้ลูกเล่น หรือทำกิจกรรมทั้งวัน หรือโรงเรียนเด็กประถม

การบ้านของหนูนะคะ...คุณแม่
คุณพ่อ คุณแม่ต้องเข้าใจนะคะว่าการบ้านเป็นของลูก ไม่ใช่การบ้านของคุณพ่อ คุณแม่ที่ต้องมานั่งทำ การที่คุณครูให้การบ้านแก่เด็ก ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การทบทวนการเรียนที่เรียนมาเท่านั้น แต่มันหมายถึงการ

เมื่อลูกในวัยเรียนไม่สบาย
เด็กๆที่ไม่สบายสามารถตามงานที่ครูสั่งไว้ได้
โดยคุณพ่อคุณแม่เองต้องช่วยเหลือเด็กในเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้


คุณพ่อคุณแม่จะช่วยให้ลูกรักการอ่านได้อย่างไร
เอาหนังสือเล่มโปรดของคุณได้ลูกดู อ่านหนังสือเล่มนั้นให้ลูกฟัง
และพูดคุยกันถึงเนื้อหาในหนังสือที่อ่าน


คุณคือครูคนแรก
ครูคนแรกคงไม่ใช่ใครอื่น .. คือคุณพ่อคุณแม่นั่นแหละค่ะ คุณเป็นส่วนสำคัญเชียวนะคะที่จะทำให้เด็กเรียนเก่งหรือไม่ คุณควรเป็นผู้ที่ให้คำแนะนำและเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ลูกในทุกด้าน ทั้งด้านพฤติกรรม

การปฏิบัติตัวของผู้ปกครอง
คุณพ่อคุณแม่คะ อย่าเพียงหลงว่าลูกเป็นเด็กพิเศษเพราะยีนของเรา เพราะจริงๆแล้วคนเป็นพ่อเป็นแม่ ก็ยังคงต้องทำหน้าที่ของความเป็นผู้ให้ อย่างไม่มีวันหยุดสิ้นแหละนะคะ ที่พูดมานี่ก็เพื่อจะบอกว่าสิ่งแวดล้อมที่เราสร้างขึ้นนั้น ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการเจริญเติ

ลูกเดี้ยนเก่งค่ะ ลูกผมก็ฉลาดมากเลยครับ
คุณพ่อบางท่านรักลูกมากจน ลูกทำอะไรได้เป็นเก่งไปหมด จริงๆแล้วเด็กทุกคน จะมีความสามารถเฉพาะตัว เรียกได้ว่าเก่งไปกันคนละอย่างค่ะ Howard Gardner ได้จัดกลุ่มพรสวรรค์ขอคนเราไว้ 8 กลุ่มด้วยกัน (ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Multiple Intelligent) คือ

ลูกเราเป็นอัจฉริยะ
อัจฉริยะ (Genius) จริงๆแล้วหมายถึงความสามารถทางปัญญาสูง มีสมรรถนะในการคิด ประดิษฐ์ สรรค์สร้างสิ่งใหม่ๆให้แก่โลกมนุษย์ ถ้าพูดถึงอัจฉริยะนึกถึงใครกันบ้างคะ ในหลวงของเราก็ได้รับการยกย่องว่า เป็นพระผู้มีอัจฉริยะภาพ ดังที่พวกเราทุกคนได้ประจักษ์ดี แต่ถ้าให้

ฝึกลูกให้เป็นนักคิด
การที่เด็กจะเรียนหนังสือได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ควรจะสอนให้เด็กเกิดความเข้าใจมากกว่าจะสอนให้ท่องจำ เพราะว่าเด็กจะได้รู้จักการแก้ปัญหาเพื่อดำเนินชีวิตต่อไป ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่สามารถฝึกให้ลูกได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น พยายามถามคำถามสนุกๆ ให้ลูกลองหาคำตอบมา

รู้จักสมองน้อยๆ ของลูก
" สมองของลูกจะเติบโตเร็วมากในขวบปีแรก โดยกะโหลกที่ห่อหุ้มสมองจะมีกระหม่อมหน้าและกระหม่อมหลัง ที่ยังไม่ปิด พบว่าทั้งสองกระหม่อมจะมีลักษณะตึงๆ คล้ายผิวลูกโป่ง เป็นร่องสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน กระหม่อมหลังมีขนาดเล็กกว่ากระหม่อมหน้า ในระยะแรกเกิด

1 2 ต่อไป 


 

HOME | NEWS | FUN | GAMES | PARENTING | SHOPPING | ADVERTISE
Copyright and disclaimer 1999-2009, Kids Square Co.,Ltd. Tel.+66(0)2237-7755
Best view with Internet Explorer 8.0 Any suggestion click here

๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝไซต๏ฟฝ www.kidsquare.com ๏ฟฝอง๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัท ๏ฟฝิด๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝำกัด
๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็นผ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝะกอบ๏ฟฝ๏ฟฝรพาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็กท๏ฟฝอนิก๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝิน๏ฟฝ๏ฟฝรจ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝอก๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัฒ๏ฟฝาธ๏ฟฝรกิจ๏ฟฝ๏ฟฝรค๏ฟฝ๏ฟฝ
๏ฟฝ๏ฟฝะท๏ฟฝวง๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 21 ๏ฟฝรก๏ฟฝาค๏ฟฝ 2546 ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝลข๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 7100403001240