เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น

IQ Test
E- card
มุมสัตว์เลี้ยง
E- for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์


Digital Photo Online Lab
Instant Online Solutions for You


Category: เทศกาล :: วันสงกรานต์

 Search  


การสรงน้ำพระสงฆ์
ชาวบ้านจะไปชุมนุมกันที่วัด นิมนต์พระในวัดมายังสถานที่ประกอบพิธี การรดน้ำควรรดที่มือของท่าน ไม่ควรตักราดเหมือนกับเป็นการ

การละเล่นพื้นเมืองในวันสงกรานต์
การละเล่นพื้นเมืองหรือจะเรียกว่ากีฬาพื้นเมือง เป็นเกมที่สร้างความสนุกสนาน สามัคคี และความใกล้ชิดผูกพันพวกหนุ่มๆสาวๆ จะแบ่งกันเป็นสองฝ่าย จัดทีมเพื่อเล่นแข่งขันกับฝ่ายตรงข้าม มีผู้ใหญ่เป็นกรรมการหรือผู้ควบคุม ส่วนคนเฒ่าคนแก่ก็คอยส่งเสียงเชียร์ ให้กำลังใจอย

การเล่นสาดน้ำสำหรับหนุ่มสาว
หลังจากทำพิธีสรงน้ำพระพุทธรูป สรงน้ำพระสงฆ์ และรดน้ำขอพรจากญาติผู้ใหญ่แล้ว พวกหนุ่มๆสาวๆก็จะเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งน้ำที่ใช้นำมาสาดกันนั้นต้องเป็นน้ำสะอาดผสมน้ำอบมีกลิ่นหอม เด็กๆบางคนไม่เข้าใจถึงวัฒนธรรมหรือจุดประสงค์ของการเล่นสาดน้ำในวันสงกรานต์เ

การรดน้ำผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพนับถือ
การรดน้ำผู้ใหญ่ หากกระทำกันเองในบ้านโดย ลูกหลานจะเชิญพ่อแม่ ปู่ย่าตายายหรือญาติผู้ใหญ่ มานั่งในที่จัดไว้ แล้วนำน้ำอบน้ำหอมผสมน้ำมารดให้ท่าน อาจรดที่มือหรือรดทั้งตัวไปเลยก็มี ในระหว่างที่รดน้ำท่านก็ให้ศีลให้พรแก่ลูกหลาน เสร็จพิธีแล้วจึงผลัดนุ่งผ้าใหม่ที่ลู

การทำบุญ ๒
แม้เราจะถือเอาวันที่ ๑ มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามหลักสากล แต่ธรรมเนียมไทยยังให้ความสำคัญกับวันสงกรานต์อยู่ โดยถือเอาเป็นวันปีใหม่ตามแบบไทย ดังนั้นเมื่อใกล้ถึงวันสงกรานต์ จึงมีการตระเตรียมทำความสะอาดอาคารบ้านเรือน และเตรียมข้าวของที่จะทำบุญตักบาตร

การทำบุญในวันสงกรานต์
สมัยโบราณ เมื่อถึงวันสงกรานต์ ประชาชนจะพากันตื่นแต่เช้ามือด เตรียมหุงข้าวต้มแกงเพื่อทำไปทำบุญที่วัด ทุกคนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดใหม่สีสันสดใส โดยเฉพาะหนุ่มสาวเพราะจะได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกันได้อย่างสะดวก แต่ก็ต้องอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่

ข้อสังเกตเกี่ยวกับวันสงกรานต์
ในแต่ละปีนางสงกรานต์จะมาในเวลาต่างกัน และประทับพาหนะในอากัปกิริยาแตกต่างกัน เช่น บางที นางสงกรานต์ขี่พาหนะมา บางปียืนมา และบางปีก็นอนมา มีหลักให้พิจารณาดังนี้นางสงกรานต์ทั้งเจ็ด
นางสงกรานต์ทั้งเจ็ด คือ ธิดาของท้าวกบิลพรหม กล่าวกันว่าเป็นนางฟ้าบนสวรรค์ขั้นจาตุมหาราชิกา ล้วนเป็นบาทบริจาริกาของพระอินทร์ หน้าที่ของนางสงกรานต์ทั้ง ๗ คน คือต้องอัญเชิญพานใส่พระเศียรของท้าวกบิลพรหมแห่ไปรอบเขาพระสุเมรุ ปีใดจะตกเป็นหน้าที่ของใคร ขึ้นอยู่กั

ประวัติความเป็นมา
มีนิทานเก่าแก่เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของวันสงกรานต์อยู่เรื่องหนึ่ง กล่าวถึงในสมัยโบราณกาล ยังมีเศรษฐีอยู่คนหนึ่ง ไม่มีบุตรไว้สืบสกุล ตั้งบ้านเรือนอยู่ใกล้บ้านนักเลงสุรา ซึ่งมีบุตร ๒ คน วันหนึ่งนักเลงสุราเมามายได้กล่าววาจาหยาบคายต่อเศรษฐี เศรษฐีจึงถามว่

วันมหาสงกรานต์
เรายังถือว่า วันสงกรานต์เป็นวันปีใหม่เดิมของไทยมาตั้งแต่โบราณ โดยถือเอาวันที่ ๑๓ เมษายน ของทุกปี เป็นวันสงกรานต์ ช่วงสงกรานต์นั้นมีอยู่ ๓ วัน คือ ถือเอาวันที่ ๑๓ เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ วันที่ ๑๔ เมษายน เป็นวันเนา(วันกลาง) และวันที่ ๑๕ เมษายน เป็นวันสุด

ประวัติวันสงกรานต์
สงกรานต์ เป็นคำภาษาสันสกฤต แปลว่า ผ่าน หรือ เคลื่อนย้ายเข้าไป ซึ่งในที่นี้หมายถึง พระอาทิตย์ผ่านหรือเคลื่อนย้ายเข้าไปในจักรราศีใด ราศีหนึ่ง ก็เรียกว่าสงกรานต์จักรราศี คือวงกลม เป็นรูปไข่อยู่บนท้องฟ้า ซึ่งสมมุติว่า เป็นทางที่พระอาทิตย์ พระจันทร์ ดาวพระเครา

สุขสันต์วันสงกรานต์
สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ น้องๆทุกคน ปีนี้มีวันหยุดยาวๆ ไปเที่ยวไหนกันบ้างหรือเปล่าคะ เวลาเล่นสาดน้ำก็ระมัดระวังกันด้วยนะคะ ใช้น้ำสะอาดสาดกันเบาๆ อย่าใช้น้ำแข็ง หรือน้ำสกปรกสาดคนอื่นนะคะ เดี๋ยวเขาจะโกรธเอาได้ แล้วเราต้องคอยสังเกตด้วยว่า ใครมีธุระที่จะต้องไป 

HOME | NEWS | FUN | GAMES | PARENTING | SHOPPING | ADVERTISE
Copyright and disclaimer 1999-2009, Kids Square Co.,Ltd. Tel.+66(0)2237-7755
Best view with Internet Explorer 8.0 Any suggestion click here

๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝไซต๏ฟฝ www.kidsquare.com ๏ฟฝอง๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัท ๏ฟฝิด๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝำกัด
๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็นผ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝะกอบ๏ฟฝ๏ฟฝรพาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็กท๏ฟฝอนิก๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝิน๏ฟฝ๏ฟฝรจ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝอก๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัฒ๏ฟฝาธ๏ฟฝรกิจ๏ฟฝ๏ฟฝรค๏ฟฝ๏ฟฝ
๏ฟฝ๏ฟฝะท๏ฟฝวง๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 21 ๏ฟฝรก๏ฟฝาค๏ฟฝ 2546 ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝลข๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 7100403001240