เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น

IQ Test
E- card
มุมสัตว์เลี้ยง
E- for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์


Digital Photo Online Lab
Instant Online Solutions for You


Category: คู่มือการเตรียมตัวเมื่อตั้งครรภ์ :: ก่อนคลอด :: ท้องนอกมดลูก

ท้องนอกมดลูก
10 กันยายน 2546
Total Post : 18
  
        


ความรู้สึกเมื่อตั้งครรภ์นอกมดลูก คุณอาจจะสับสน ตกใจ กลัว และต้องถูกผ่าตัดอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว และอาจจะวิตกว่าคุณจะ สามารถตั้งครรภ์ได้อีกหรือไม่ และคนที่ไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ก็ควร จะมีโอกาสได้รับรู้ไว้เช่นกัน

ตามปกติ สตรีจะตั้งครรภ์ภายหลังจากที่เชื้ออสุจิจากผู้ชายเข้าไปผสม และรวมตัวกับไข่ที่สร้างจากรังไข่ของสตรีนั้น เหตุการณ์ดังกล่าวจะ เกิดขึ้นภายในท่อนำไข่ หลังจากนั้น ไข่ที่ถูกผสมแล้วจะเดินทางเข้าไป ฝังตัวภายในเยื่อบุโพรงมดลูก และเจริญเติบโตกลายเป็นทารกในที่สุด นั่นคือเหตุการณ์ปกติที่เกิดขึ้น แต่ถ้าหากไข่ที่ผสมแล้วไปฝังตัวที่อื่นที่ไม่ใช่เยื่อบุโพรงมดลูกซึ่งจะพบว่า สตรีประมาณ 1 ใน 100 ที่มีการตั้งครรภ์โดยที่ไข่ที่ถูกผสมแล้วไปฝังตัวอยู่ที่อื่นไม่ใช่ที่เยื่อบุ โพรงมดลูกและที่พบบ่อยที่สุดคือ ท่อนำไข่ หรืออาจเกิดที่ตำแหน่งอื่นๆได้อีก เช่น ที่รังไข่ ภายในช่องท้อง ซึ่งเราเรียกว่า "การตั้งครรภ์นอกมดลูก" หรือที่ชาวบ้าน เรียกกันว่า "ท้องนอกมดลูก " ไข่ถูกผสมแล้วไปฝังตัวและเจริญเติบโตเป็นตัวอ่อน ภายในท่อนำไข่ นั้นไม่มีทางเป็นไปได้ ที่ตัวอ่อนจะเจริญเติบโตจนกระทั่งถึงระยะที่เป็นทารกที่ครบกำหนดได้ ส่วนมากมักจะแท้งหรือหลุดเข้าไปในช่องท้อง บางรายตัวอ่อนก็จะเจริญเติบโตดันท่อนำไข่จนแตกออก ทำให้มีเลือดออกในช่องท้อง ผู้เป็นแม่จะมีอาการ ปวดท้องตำแหน่งที่ปวดอยู่ที่ท้องน้อยข้างใดข้างหนึ่งหรือปวดทั่วๆไป ปวดบริเวณหัวไหล่ จากการที่มีเลือดออกในช่องท้อง ซึ่งเกิดจากการแตกของท่อนำไข่ แล้วเลือดไหลไประคายเคืองบริเวณกระบังลม เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด จะออกมากออกน้อย หรือประปริบกระปรอย ไม่กี่วันหรือเป็นสัปดาห์ก็ได้ 

ถ้ามีอาการปวดท้อง หรือเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเมื่อใด คุณแม่อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นอันตรายจนถึงแก่ชีวิตจากการตั้งครรภ์นอกมดลูกก็ได้ค่ะ แพทย์จะทำการรักษาโดยการผ่าตัดโดยด่วนค่ะ

สำหรับสาเหตุของการตั้งครรภ์นอกมดลูกไม่ทราบแน่ชัดแต่จะพบได้บ่อยในสตรีอายุ 20-29 ปี ปัจจัยที่เกิด เช่น การติดเชื้อ จากการอักเสบหรือการติดเชื้อของท่อนำไข่ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของการท้องนอกมดลูก ท่อนำไข่ที่แคบลง เนื้องอก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกอยู่ผิดที่ คนที่เคยท้องนอกมดลูกก็สามารถมีสิทธิ์ตั้งครรภ์ได้ตามปกติ แต่อาจจะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกซ้ำกว่าสตรีทั่วไปเล็กน้อยค่ะ ถ้าจะตั้งครรภ์ใหม่ควรจะปรึกษาแพทย์ และฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวค่ะ 


ความเห็นที่ 1 [202.57.154.* ]
สวัสดดีค่ะ ดิฉันมีปัญหาจะสอบถาม เรื่องการตั้งครรภ์นอกมดลูก ปัจจุบันมีปัญหาเรื่องมดลูกโต เคยได้พบแพทย์ แพทย์แจ้งว่ามดลูกโต 5 ซม. แต่ก็ไม่ได้แนะนำให้ผ่าตัดแต่อย่างไร ให้คอยติดตามดูไปก่อน อยากทราบว่าการตั้งครรภ์นอกมดลูกคนที่ตั้งครรค์จะมีประจำเดือนตามปกติหรือเปล่า แล้วเมื่อเด็กมีอายุครรภ์มากๆ จะมีชีวิตอยู่ได้ถึงคลอดหรือไม่ ดิฉันมีความรู้สึกเหมือนในท้องมีอะไรตอดๆ ไม่ทราบว่าเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูกหรือไม่
สุนันทา นิระมล
   [ 13/09/2005 15:49 ]ความเห็นที่ 2 [58.137.65.* ]

สวัสดีค่ะ ดิฉันเพิ่งประสบปัญหาการตั้งครรภ์นอกมดลูกมา เพิ่งถูกผ่าตัดมา ไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ เพราะไม่ได้ถามหมอมา รู้แต่ว่าตอนแรกดิฉันไปตรวจทีคลินิกเขาบอกดิฉันแท้งลูก พอไปอีกโรงพยาบาลก็ยังยืนยันว่าดิฉันแท้งลูกจะขูดมดลูกให้ได้ แต่พอมาอีกโรงพยาบาลเขาตรงจละเอียดค่ะหมอท่าทางเก่งมาก บอกฉันว่าสงสัยฉันจะท้องนอกมดลูกเขาตรวจโฮโมนเลือด และก็เป็นเช่นนั้นแถมซาวฉันตั้ง 2 รอบแน่ะ ฉันท้องบริวเวณท่อนำไข่ ตอนนี้ฉันไม่รู้ว่าจะรู้สึกเช่นไรดีเพราะว่าฉันไม่รู้ว่าลูกของฉันนั้นโตเท่าไหนแล้ว อาการของคนท้องนอกมดลูกบางคนอาจจะไม่ปวดท้องมากก็ได้ จริงๆ แล้วก่อนฉันจะเข้าโรงพยาบาล 2 วันฉันมีอาการปวดท้องมาก และอาเจียนไม่มีอาการคลื่นไส้เหมือนคนท้อง ตอนนั้นฉันกินเยอะมากกว่าปกติ จนตอนอาเจียนและปวดท้องวันนั้นฉันเข้าใจว่าฉันคงกินอาหารผิดสำแดงแน่ๆ เลย ตอนแรกว่าจะไม่ไปหาหมอแล้วเพราะเด๋วคนหาย อ่อลืมบอกไปฉันอายุย่าง 26 ปีค่ะ ไม่เคยตรวจสุขภาพเลย ฉันเป็นประจำเดือนนาน 15 วันติดกัน ตอนแรกฉันเข้าใจว่าคงเป็นอาการธรรมดา แต่พอไปท่คลินิคเขาตรวจพบว่าฉันท้องและแท้งแถมบอกว่าเป็นอาการตกเลือด ให้รีบไปขูดมดลูกโดยด่วน พอไปที่โรงพยาบาลแรกเขาก็จะจับฉันขุดมดลุกเลยเพราะเขาบอกฉันแท้ง ต้องนอนรอขุดมดลูก แต่ฉันมีประกันสังคมอีกโรงพยาบาลหนึ่งฉันก็เลยไปอีกโรงพยาบาลนึ่งหมอสูตินารีเขาเป็นผู้หญิงเก่งมาก เขาตรวจและสงสัยว่าฉันน่าจะมีอาการท้องนอกมดลูกและก็เจาะเลือกฉันไปตรวจ นัดมาฟังผลอีกวันนึ่งและซาวอีกรอบ ปรากฏว่าฉันท้องนอกมดลูกจริง เลยต้องผ่าด่วน ตอนนั้นแฟนฉันเขาก็อยู่ด้วยไม่ได้เพราะว่าเขาต้องมาประชุมอีกอย่าง แฟนฉันเขาก็ไม่พร้อมที่จะรับผิดชอบฉันอยู่แล้วเนื่องจากเขามีเมียและลุกอยู่แล้ว สำหรับฉันไม่แน่ใจว่าเขาจะเอาไงกันแน่ เพราะเขาเป็นคนเจ้าชู้มาก แต่ตอนนี้ฉันก็ได้แต่ทำใจ เพราะยังไงฉันก็เสียลูกไปแล้ว

นนน
   [ 25/11/2006 18:23 ]ความเห็นที่ 3 [202.29.69.* ]
อ่านข้อความที่คุณเจ้าของบทความที่ 2 แล้วสงสารจังเลย ให้มีกำลังใจมากๆ นะ ทำวันนี้ให้ดีที่สุดนะค่ะ ในชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน ดิฉันเป็นกำลังใจให้นะค่ะ
เจ้าของข้อความความเห็นที่1
   [ 29/01/2007 16:03 ]ความเห็นที่ 4 [202.91.18.* ]

ดิฉันไม่มีประจำเดือนมาประมาณ 1 เดือนกว่า ๆ แล้วคะ ไปตรวจที่คลีนิคก็ไม่ท้อง หมอให้ยาปรับประจำเดือนก็ยังไม่มีประจำเดือน สอบถามจากเพื่อนเค้าก็บอกว่าท้องนอกมดลุกหรือเปล่า พออ่านจากข้างบนนี้ดูอาการก็เหมือนมากๆ อยากถามว่าดิฉันเป็นอะไร คะ สามีดิฉันมั่นใจว่าไม่ได้หลั่งในแต่ไม่ได้ใส่ถุงยาง คบกันมา 2 ปี แล้วคะ ไม่เคยใส่ถุงยางสักครั้งเลย และก็ไม่เคยท้อง อย่างนี้แล้วดิฉันมีสิทธิ์ท้องนอกมดลูกไหมค่ะ 

นางสาวบุษยรัตน์ ขอดเมชัย
   [ 7/08/2007 21:06 ]ความเห็นที่ 5 [124.120.128.* ]

มีปัญหาคะ  คือเดือน ต.ค.ประจำเดือนมา วันที่24-25

มาแค่ 1-2 วันเท่านั้น พอเดือน พ.ย.24 ก็ไม่มาเลย

พอตรวจ ฉี่วันที่ 30 ผล คือไม่ท้อง (คิดว่าไม่ท้อง)

พอวันที่2ธ.ค.ก็ หยิบที่ตรวจมาดู(ไม่ได้ทิ้ง) คือดูดีๆและชัดๆอีกที

มันมี2ขีด สีบางและ จางมากๆ ก็ตกใจ และรีบไปให้ คลีนิคตรวจ

ผล ไม่ท้อง ก็ ขอที่ตรวจหมอมาด้าย ผ่านไปตอนเย็น หยิบมาดูอีกที ก็มี2ขีดอีกแล้ว 

วันที่3ธ.ค.ตื่นแต่เช้า ตรวจฉี่อีกผล คือ 2 ขีดชัดเจนขึ้น จึง ตัดสินใจ ไป คลีนิค สุขุมวิท 12 พอถึงคิว ไปอัลตร้าซาวด์

อัลตร้าซาวด์ ผลคือ ไม่ตั้งท้อง (งง)  หมอนัดมาใหม่อีกที 17ธ.ค.

ร้อนใจ เลยไป ตรวจอัลตร้าซาวด์ ที่คลีนิค ใกล้บ้าน(ตรวจแบบละเอียด) ผลคือ..ไม่เจออะไร ในมดลูก เลย  (งง)

หมอบอก อาจท้อง มดลูก หรือไม่ ก็ ท้อง อ่อนเกินไป ทำให้ มองไม่เห็น ท้อง 1 เดือน กับอีก 10 วัน (จะมองไม่เห็น อะไรเลยหรือคะ)

คำถาม คือ...มีสิทธิ์ ท้องนอกมดลูก หรือเปล่าคะ

                 ปรกติ ท้อง 1 เดือนกว่า ..อัลตร้าซาวด์ จะมองไม่เห็น  ตัวอ่อน เลย หรือคะ

   ......รบกวนให้คำตอบ ด้วยนะคะ .....

แนน
   [ 5/12/2007 23:21 ]ความเห็นที่ 6 [203.154.86.* ]
หนุเป็นไส้ติ่งพอไปตรวจตอนแรกหมอบอกว่าหนูท้องนอกมดลูกตกใจมากเพราะไม่เคยนอนกับผู้ชาย
jum
   [ 10/01/2008 11:16 ]ความเห็นที่ 7 [124.121.102.* ]
ถ้าท้องนอกมดลูก ถ้าใช้ที่ตรวจว่าตั้งท้องหรือไม่ตั้งท้องจะทราบไหมว่า  ท้องนอกมดลูกนั้น จะพบว่าท้องหรือไม่ค่ะ
น้ำทิพย์ แซ่ตั๊น
   [ 18/01/2008 22:29 ]ความเห็นที่ 8 [124.121.74.* ]
ท้องสามเดือนหมอคำหาเด็กไม่เจออันตรายไหมค๊ะ
ณัฐพงษ์ อ่อนมา
   [ 22/01/2008 15:47 ]ความเห็นที่ 9 [124.121.74.* ]
ท้องสามเดือนหมอคำหาเด็กไม่เจออันตรายไหมค๊ะ
ณัฐพงษ์
   [ 22/01/2008 15:48 ]ความเห็นที่ 10 [203.118.124.* ]

ตั้งท้องได้ประมาณ 3 เดือน มีอาการติดเชื้อราในช่องคลอด มีมูดสีขาวคล้ายแหวะนมเด็กออกมา ไม่ทราบมีจะมีปัญหาไปถึงเด็กในท้องด้วยหรือไม่

 

 

 

 

 

จุฬวดี เพชรวาด
   [ 25/01/2008 14:53 ]ความเห็นที่ 11 [210.1.18.* ]

หนูเคยท้องนอกมดลูกค่ะ ผ่าตัดไปเมื่อปะมาน2ปีที่แล้ว พอมาอ่านดู เห็นว่ามีคนสงสัยกันมาก เลยอยากตอบเพราะเคยผ่านมาแล้ว ขอตอบเท่าที่ตอบได้นะค่ะ เท่าที่รู้...

หมอเคยบอกหนูว่า ถึงท้องนอกมดลูก ใช้ที่ตรวจก็จะเจอค่ะ เจอว่าท้องส่วนจะนอกมดลูกหรือไม่นั้น ต้องไปให้คุณหมอตรวจอีกทีน่ะค่ะ

อาการของการท้องนอกมดลูกจะมีอาการดังนี้ค่ะ....ผู้ป่วยมักมีประวัติขาดประจำเดือน 1-2 เดือน หรือไม่ก็สังเกตว่าประจำเดือนมาผิดไปจากทุกครั้ง เช่น มากะปริดกะปรอยไม่มาก สีน้ำตาลคล้ำ แล้วอยู่ดีๆ ก็มีอาการปวดเสียดในท้องน้อยขึ้นทันทีทันใด ปวดรุนแรงเป็นชั่วโมง อาจร้าวไปหลัง ถ้านอนหัวต่ำ อาจมีอาการปวดเสียวที่หัวไหล่
 ต่อมาผู้ป่วยมีอาการเป็นลม เหงื่อออก ตัวเย็น
 ในรายที่เป็นเรื้อรัง อาจมีเพียงอาการปวดท้องน้อยเรื้อรัง ร่วมกับประจำเดือนกะปริดกะปรอย
สิ่งตรวจพบ
ซีด กระสับกระส่าย ชีพจรเบา ความดันต่ำ อาจกดเจ็บหรือคลำได้ก้อนที่บริเวณท้องน้อย
ในรายที่เป็นเรื้อรังอาจตรวจไม่พบอาการชัดเจน ทำให้คิดว่าเป็นไส้ติ่งอักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ ก้อนถุงน้ำของรังไข่ (ovarian cyst) หรือแท้งบุตรได้

 

หวังว่าคงมีประโยชน์กับหลายๆคนน่ะค่ะ ขอให้ทุกคนอย่าพบเจอการท้องนอกมดลูกเรยค่ะ เพราะหนูเคยเจอมาแล้ว ทรมาณมาก  โชคดีทุกคนค่ะ

ไม่เอ่ยนาม
   [ 2/02/2008 06:04 ]ความเห็นที่ 12 [124.157.228.* ]

ดิฉันไม่เป็นประจำเดือนนานเกือบ 2 เดือนแล้ว เป็นประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 20 ธ.ค . หยุด ประจำเดือน วันที่ 25 ธ.ค.50. หลังจากนั้นก็ไม่เป็นประจำเดือนเลยจนกระทั่งวันนี้วันที่ 16 ก.พ. 51. ก่อนหน้านี้ ประมาณ 3 สัปดาห์ย้อนหลัง ได้ตรวจผลTest แล้ว ผลออกมาว่าไม่ท้อง ก็ได้แต่รอให้ประจำเดือนมา ก็ยังไม่มา จนกระทั่งเมื่อวาน วันที่ 15 ก.พ. 51. ดิฉันได้ซื้อที่ Test ยี่ห้อใหม่ที่ไม่ซ้ำยี่ห้อเดิมมา Test ก็ปรากฎว่าไม่ท้อง แต่มีอาการหน่วงท้องน้อย คล้าย จะมีประจำเดือน เจ็บหัวนม ปวดหลัง แต่ก็ยังไม่มีท่าที่ว่าจะมีประจำเดือนออกมาเลย เป็นตกขาวธรรมดา ไม่มีกลิ่น โอกาสที่จะท้องนอกมดลูก อาการอย่างนี้ จะเป็นหรือเปล่าคะ กังวลใจ ถ้าเราไปอัลตร้าซาวด์ดูจะเห็นหรือเปล่าคะ ตอนนี้ดิฉันอายุ 29 ย่าง 30 ปี อีกไม่กี่เดือนคะ

1.รบกวนช่วยอธิบายได้ไหมคะ ว่า การที่เรา Test ไม่ใช่สิ่งที่จะบอกเราได้เต็มร้อยว่าท้องหรือไม่ท้องใช่ไหมคะ

2.อาการของคนท้องนอกมดลูกจะรู้อาการตั้งแต่ช่วงไหนคะ

3.คนท้องนอกมดลูกมีอาการคล้ายคนท้องปกตกไหมคะ

4.การอัลตร้าซาวด์ดูที่ท้อง จะสามารถมองเห็นไหมคะ ตอนนี้ก็จะครบ 2 เดือน แล้วคะสำหรับการไม่มีประจำเดือน

5.การเจาะเลือดตรวจ จะแม่นยำมากกว่าการตรวจปัสสาวะไหมคะ

ขอบคุณมากคะ

jan fung
   [ 16/02/2008 22:43 ]ความเห็นที่ 13 [202.28.27.* ]
ช่วยตอบความคิดเห็นที่13หน่อยนะคะ เพราะเราก็มีอาการคล้ายกันเลยประจำเดือนก็หมดไปวันเดียวกันตอนนี้วันที่3มีนาแล้วก็ไม่มีวี่แววประจำเดือนจะมา กลุ้มใจคะไม่รู้ตัวเองเป็นอะไร เอาที่ตรวจมาตรวจ3รอบแล้วไปหาหมอก็แล้ว หมอก็บอกว่าให้รอไปอีก2อาทิตย์ ตอนนี้กลุ้มใจมากคะ ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ
ช่วยตอบหน่อย
   [ 2/03/2008 21:26 ]ความเห็นที่ 14 [58.9.60.* ]

อยากทราบว่า  คลินิกที่รับทำแท้ง  สุขุมวิท12  ยังเปิดรับทำอยู่หรือเปล่า   ช่วยตอบด้วย

weder
   [ 15/03/2008 05:18 ]ความเห็นที่ 15 [124.120.114.* ]

บางทีการ Test ก็ไม่เห็นผลนะค่ะ ตรวจปัสสาวะก็ไม่เจอ ทางที่ดีควรไปพบคุณหมอตามโรงพยาบาลใหญ่ๆ หมอที่เก่งด้านสูตินรีเวชอ่ะค่ะ เพราะว่าหมอจะอัลตร้าซาวน์ช่องท้อง ถ้าทืองนอกมดลูกแล้วมีการฉีกขาดของท่อรังไข่ก็จะมองเห็นเป็นก้อนกลมๆในท้องเรา แต่ถ้ามองไม่เห็นหมอจะตรวจเลือด วัดระดับฮอร์โมนในเลือดก็จะรู้ผลว่าเราท้องหรือเปล่า มันจะมีค่าอะไรจำไม่ได้แล้วค่ะแต่ถ้าคนปรกติจะไม่มีต้องคนท้องเท่านั่นค่ะ

วัน
   [ 12/04/2008 11:00 ]ความเห็นที่ 16 [124.120.114.* ]
หลีกเลี่ยงการตรวจตามคลีนิกกับโรงพยาบาลที่ให้เราไปพบหมอ อายุรกรรมนะค่ะ เพราะจะรักษาไม่ตรงจุด เคยไปมาแล้วเสียเวลาเป็นเดือนๆ หมอบอกว่าเป็นโรคกระเพาะเฉยเลย เครียดมากเกินไป ประมาณนี้ค่ะ  พบหมอสูตินรีแพทย์ดีที่สุดค่ะ
วัน
   [ 12/04/2008 11:03 ]ความเห็นที่ 17 [125.25.109.* ]
เมนส์ขาด 1 เดือน 14 วัน ตรวจการตั้งครรภ์ 3 ครั้งไม่ท้อง  กังวลใจและเครียดมาก  กลัวจะท้องนอกมดลูก  อีกอย่างคือมีเนื้องอกในมดลูกแต่ขนาดไม่โตมาก
คนอยากมีน้อง
   [ 27/05/2008 14:22 ]ความเห็นที่ 18 [202.44.8.* ]

     เราก็เจอเหตุการณ์เหมือนคนที่ 2 คือ แฟนเราทำงาน ตจว. แต่ต่างกันตรงที่เราแต่งงานและรอเรื่องนี้มา 2 ปีครึ่ง เราก็ทำใจเหมือนเธอนั่นแหล่ะ แต่สิ่งที่เราโชคดีก็คือ เรามีคนอื่น ๆ มาดูแล ก็เลยทำให้เราไม่ต้องคิดมากเท่านั้น และเราจะบอกว่า ในฐานะ เหมือนกัน เธอเลิกกับคนพันธ์นั้นไปเหอะ ถ้าไม่เลิกก็ถือว่าเป็นกรรมของเธอ

 

 

คริส
   [ 19/06/2008 19:33 ]


ชื่อ-นามสกุล *
อีเมล์
รายละเอียด
รูปประกอบ
 


หัวข้อในกลุ่มนี้
การรักษาครรภ์ [ 4539 ]
การฝากครรภ์ [ 9147 ]
เตรียมความพร้อมกันก่อนด้วยการฝึกการหายใจ [ 12978 ]
การตรวจร่างกายในระหว่างตั้งครรภ์ [ 5693 ]
การตรวจก่อนคลอด [ 6666 ]
อาหารก่อนและระหว่างตั้งครรภ์ [ 7367 ]
เป็นตะคริวบ่อย [ 5807 ]
ฝึกการหายใจและสมาธิ [ 8863 ]
น้ำเดินก่อนกำหนด [ 9268 ]
เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ [ 15830 ]
ขาบวมเมื่อครรภ์ใหญ่ขึ้น [ 7093 ]
มีเส้นเลือดขอดมาก [ 8016 ]
การลุกนั่งเมื่อครรภ์ใหญ่มาก [ 8427 ]
ชาที่ปลายนิ้วขณะตั้งครรภ์ [ 9772 ]
ท้องนอกมดลูก [ 42078 ]
คลอดก่อนกำหนด [ 13759 ]
กาแฟกับการตั้งครรภ์ [ 13559 ]
 

 

 

HOME | NEWS | FUN | GAMES | PARENTING | SHOPPING | ADVERTISE
Copyright and disclaimer 1999-2009, Kids Square Co.,Ltd. Tel.+66(0)2237-7755
Best view with Internet Explorer 8.0 Any suggestion click here

เว็บไซต์ www.kidsquare.com ของบริษัท คิดส์สแควร์ จำกัด
ซึ่งเป็นผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ได้ดำเนินการจดทะเบียนพาณิชย์ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
กระทรวงพาณิชย์แล้ว เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2546 ทะเบียนเลขที่ 7100403001240