เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น

IQ Test
E- card
มุมสัตว์เลี้ยง
E- for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์


Digital Photo Online Lab
Instant Online Solutions for You


Category: คู่มือการเตรียมตัวเมื่อตั้งครรภ์ :: สัปดาห์ที่ 9-12 :: การทำงานขณะตั้งครรภ์

การทำงานขณะตั้งครรภ์
30 สิงหาคม 2548
Total Post : 2
  
        


คงไม่ใช่เรื่องยุ่งยากใจสำหรับคุณที่กำลังตั้งครรภ์ และต้องออกไปทำงานนอกบ้านด้วยพร้อมๆกัน เพียงแต่คุณต้องมีความระมัดระวังให้มากขึ้นกว่าเดิม ในเรื่องของการทำงาน สภาพแวดล้อมของที่ทำงาน ถ้าคุณแม่หลายๆคนยังต้องไปทำงานขณะตั้งครรภ์อยู่ล่ะก็ ให้ตรวจตราสภาพแวดล้อมในที่ๆเราทำงานอยู่ด้วยนะคะ ว่าสะดวกและปลอดภัยกับเรา และเจ้าตัวเล็กในท้องของเราหรือเปล่า เช่นอากาศในห้องทำงานอับ ชื้นจนเราหายใจไม่สะดวกหรือเปล่า มีคนสูบบุหรี่ในห้องที่เราทำงานอยู่หรือเปล่า

นอกจากนี้ลองตรวจดูอุปกรณ์สำนักงานด้วย ว่าจะก่อให้เกิดอันตรายกับเราหรือไม่ เพราะอุปกรณ์สำนักงานส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เผื่อไว้สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ด้วย เราจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษด้วยตัวเอง เช่นเก้าอี้ที่เรานั่งแข็งหรือนุ่มไปหรือเปล่า พื้นห้องที่เราต้องเดินเข้าออกประจำลื่นเกินไปหรือไม่

ท่าทางและพฤติกรรมของเราก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน ท่าทางการยืน เดิน นั่งหรือการใช้อุปกรณ์สำนักงานต่างๆจะต้องทำในท่าที่ถูกต้อง ตามหลักสรีระและไม่ส่งผลต่อร่างกายภายหลัง เช่นการนั่งห้อยขาตลอดเวลาเป็นสิ่งที่ควรจะหลีกเลี่ยง ถ้าจำเป็นจะต้องนั่งก็ให้หาเก้าอี้เตี้ยๆหรือหาสมุดโทรศัพท์หนาๆ มารองเท้าสักสองสามเล่มซะก่อน ไม่อย่างนั้นอาการขาบวมก็จะถามหาแน่นอน นอกจากนี้ยังทำให้กระดูกสะโพกเคลื่อนไปข้างหลัง และมีอาการปวดหลังด้วย หรือเวลาที่ต้องยกของที่อยู่ต่ำกว่า คุณแม่ก็ควรที่จะค่อยๆย่อตัวลงซะ ก่อนที่จะหยิบของขึ้นมา และเมื่อยกของขึ้นมาแล้ว ก็ให้พักไว้ที่ตักก่อนเพื่อให้เราสามารถทรงตัวให้ได้ก่อนที่จะค่อยๆลุกขึ้นยืน เห็นไหมคะว่าสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมาก ที่เราไม่สามารถมองข้ามไปได้เลย ไปทำงานคราวหน้าต้องเริ่มทำแล้วนะคะ

อุปกรณ์สำนักงานส่วนใหญ่ หรือทั้งหมดไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ คุณจึงควรมีความระมัดระวังและคำนึงถึงความปลอดภัยให้มากที่สุด เช่นถ้าลิ้นชักที่คุณต้องเปิดอยู่ต่ำมาก คุณควรค่อยๆนั่งคุกเข่าลงแล้วจึงเปิดลิ้นชักแทนที่จะก้มตัวลงมาเปิด หรือขณะที่นั่งทำงานอยู่ควรเปลี่ยนท่านั่งบ้างเพื่อที่คุณจะได้ไม่เมื่อยตัว ยกขาสูงขณะทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้ขาบวม  ถ้าคุณทำงานในสภาพแวดล้อม หรือที่ทำงานที่ไม่ปลอดภัยคุณสามารถปรึกษาแพทย์ ถึงวิธีแก้ไขเพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องสุขภาพ พยาบาลประจำบริษัทหรือตัวแทนสหภาพแรงงานที่คุณทำงานอยู่ จะเป็นผู้ช่วยเหลือและให้คำแนะนำแก่คุณได้มากที่สุด

การทำงานในที่ที่มีคนสูบบุหรี่ แล้วคุณต้องสูดเอาควันบุหรี่เข้าไปจะเป็นการลดออกซิเจน ที่จะผ่านกระแสเลือดไปยังทารก คุณควรย้ายไปทำงานยังที่ที่เปิดโล่งและมีอากาศถ่ายเท หรือไม่คุณก็ควรขอร้องให้เพื่อนร่วมงานงดสูบบุหรี่ซะจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ทางบริษัทหรือที่ทำงานของคุณจะให้คุณได้รับการลาคลอด ซึ่งแต่ละที่ก็อาจจะได้รับเวลาพักไม่เท่ากัน แต่โดยปกติการลาคลอดจะมีเวลา 3 เดือน หลังจากที่คุณคลอดแล้ว การลาคลอดกำลังจะสิ้นสุดลงอีกไม่นาน

ก่อนกลับไปทำงานควรหาเวลาสักพักที่จะพักผ่อนหรือท่องเที่ยว ทำกิจกรรมต่างๆที่คุณคิดว่าจะได้พักผ่อนอย่างจริงๆสักครั้ง เพราะหลังจากนี้ไปนอกจากคุณจะต้องทำงานในช่วงกลางวันแล้ว คุณยังจะต้องกลับมาดูแลลูกในตอนกลางคืนอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือนแรกหลังคลอด  อย่าหักโหมงานจนมากเกินไป ลองหาเวลานอนหลับสักพักช่วงตอนเย็น แล้วให้สามีช่วยเตรียมอาหารเย็นให้แทน คุณอาจจะหาคนมาช่วยเลี้ยงลูก หรือหาคนมาทำงานบ้านในบางครั้งถ้าคุณรู้สึกว่าคุณเหนื่อยเกินไป


ความเห็นที่ 1 [222.123.5.* ]
สา
   [ 4/10/2007 14:31 ]ความเห็นที่ 2 [222.123.5.* ]
สา
   [ 4/10/2007 14:32 ]


ชื่อ-นามสกุล *
อีเมล์
รายละเอียด
รูปประกอบ
 


หัวข้อในกลุ่มนี้
สัปดาห์ที่ 9 - 12 [ 5217 ]
สัปดาห์ที่ 9 [ 5559 ]
ทารกในครรภ์สัปดาห์ที่ 12 [ 6550 ]
อาหารดีมีประโยชน์ต่อคุณและทารก [ 5004 ]
ตรวจหาความผิดปกติของทารก [ 5050 ]
การทำงานขณะตั้งครรภ์ [ 5358 ]
 

 

 

HOME | NEWS | FUN | GAMES | PARENTING | SHOPPING | ADVERTISE
Copyright and disclaimer 1999-2009, Kids Square Co.,Ltd. Tel.+66(0)2237-7755
Best view with Internet Explorer 8.0 Any suggestion click here

๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝไซต๏ฟฝ www.kidsquare.com ๏ฟฝอง๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัท ๏ฟฝิด๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝำกัด
๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็นผ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝะกอบ๏ฟฝ๏ฟฝรพาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็กท๏ฟฝอนิก๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝิน๏ฟฝ๏ฟฝรจ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝอก๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัฒ๏ฟฝาธ๏ฟฝรกิจ๏ฟฝ๏ฟฝรค๏ฟฝ๏ฟฝ
๏ฟฝ๏ฟฝะท๏ฟฝวง๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 21 ๏ฟฝรก๏ฟฝาค๏ฟฝ 2546 ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝลข๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 7100403001240