เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น

IQ Test
E- card
มุมสัตว์เลี้ยง
E- for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์


Digital Photo Online Lab
Instant Online Solutions for You


Category: คู่มือการเตรียมตัวเมื่อตั้งครรภ์ :: เตรียมของใช้ให้เจ้าตัวเล็ก :: ของใช้เจ้าตัวเล็ก

ของใช้เจ้าตัวเล็ก
20 พฤจิกายน 2546
Total Post : 8
  
        

ของใช้เจ้าตัวเล็ก

อ่างอาบน้ำ คุณแม่ที่เตรียมตัวไม่ทันจริง ๆ หรือเตรียมซื้อไว้แล้วแต่ใหญ่โตเกินกว่าเด็กแรกเกิดจะใช้เวลาลงอาบน้ำดูเวิ้งว้างจะหลุดมือ กรณีนี้คุณอาจใช้อ่างล้างหน้าในห้องน้ำอาบน้ำให้เด็กแรกเกิดก็ได้เมื่อโตขึ้นคุณควรนำลงอาบในอ่างน้ำพลาสติกที่มีขายทั่วไปโดยมากจะมีที่วางสบู่ให้เพื่อคุณจะได้หยิบสะดวกส่วนมากมีราคาแพงหน่อยแต่ทบทาน

โต๊ะแต่งตัวเด็ก บางบ้านใช้เตียงในห้องนอนเป็นทีนอนแต่งตัวให้เด็ก โดยปูผ้ายางก่อนแล้วเอาเด็กที่สะอาดเอี่ยมนอนแต่งตัว คุณแม่จะเมื่อยบั้นเอวหน่อยเพาะต้องก้มโน้มตัวลงไปแต่งตัวให้ลูกแต่มีความปลอดภัยดีเพราะเตียงไม่สูง โอกาสที่ลูกจะตกมีอันตรายน้อย  ถ้า คุณแม่เป็นโรคปวดหลัง หาโต๊ะกว้าง ๆ สักตัว มีความสูง ระดับเอวของคุณ โต๊ะควร วางมุมห้องชิดฝาสองด้านของห้อง บนโต๊ะก็ มีเครื่องใช้ลูก แป้ง เข็มกลัด ผ้ายาง แต่งตัวให้ลูกบนโต๊ะ แต่ห้ามทิ้งลูก ไว้บนโต๊ะแม้แต่พริบตาเดียว จะต้องจับตัวแกไว้ตลอดเวลา แต่งตัวเสร็จ แล้อุ้มลง

เข็มกลัด เลือกชนิดที่ไม่หลุดง่าย ล็อกอย่างดี เป็นเข็มกลัดซ่อนปลายชนิดที่มีขายเป็นพวง ๆ จะไม่ปลอดภัยเพราะขนาดเล็กจะหลุดได้ ปลายจะตำลูกได้

ลูกยางดูดน้ำมูก มีขายตามร้านขายของเด็กและร้านขายยา ส่วนปลายจะแหลมมน ถ้าลูกมีน้ำมูก จมูกคัดเล็กน้อยไม่จำเป็นต้องใช้ลูกยางดูด ถ้ามีน้ำมูกมากเด็กจะหายใจไม่สะดวก จะไม่ยอมนอนและโยเยเป็นที่สุด แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ลูกยางดูดน้ำมูกออก เมื่อใช้เสร็จต้องทำความสะอาดบีบไล่ส่วนในลูกยางให้แห้งสะอาด

ปรอทวัดอุณหภูมิทางปาก ปรอทนี้มีขายตามร้านของเด็กและร้านขายยา แต่คุณแม่ไม่ควรวัดทางปาก เพราะเด็กจะกัดได้ ควรวัดทางรักแร้ ถ้าเด็กโตพอพูดกันรู้เรื่องก็อมทางปากได้

สำลี ควรมี 2 แบบ

1. สำลีสะอาดปั้นเป็นลูกกลม ๆ ใส่ตลับไว้ชุบน้ำเช็ดบริเวณทวารหนักหลังอุจจาระและปัสสาวะ เพราะมีความอ่อนนุ่มไม่ระคายผิวเด็ก

2. สำลีพันปลายไม้ไว้เช็ดใบหูหรือจุ่มยาเช็ดในจมูกเวลาเด็กคัดมาก สำลีชนิดนี้ต้องสะอาดและฆ่าเชื้อแล้ว

เก้าอี้เด็ก เป็นพลาสติกหรือผ้าบุนวมเอียง ประมาณ 45 องศา เป็นที่ให้นอนพักหลังกินนมวางใกล้ ๆ ตัวคุณแม่ซึ่งสามารถเดินไปมาทำงานได้คุณหนูก็ไม่เหงาเพราะดูคนโน้นคนนี้เดินไปเดินมา คุณก็ไม่ต้องอุ้มเด็กจนติดมือ หลังกินนมเด็กก็ไม่แน่นท้อง เพราะถ้าเอนราบกับพื้นเตียงเด็กอาจจะแหวะได้ เก้าอี้นี้จะทำให้เด็กนอนเอน ๆ ได้คล้ายผู้ใหญ่นอนเอนหลัง

ผ้าอ้อมเด็ก เย็บเองก็ได้ ซื้อป้าฝ้ายขาวหรือผ้าลินินนุ่ม ๆ มาตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมถ้าไม่เข้าใจทดลองซื้อมาสักครึ่งโหลแล้วเรามาเย็บเองโดยเอาของเขามาเป็นแบบ จะทุ่นเงินได้มาก ใช้ได้จนอายุ 2 ขวบคุณแม่ที่ทำงานนอกบ้านอาจซื้อสำหรับเด็กเล็ก 1 โหล เด็กโตหน่อย 1 โหล หรือคุณแม่ยุคไฮเทคอาใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็ได้ แต่ควรใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น เช่น ลูกตื่นบ่อย ๆ นุ่งผ้าอ้อมสำเร็จรูปแล้วนอนได้นานหรือพาลูกอออกนอกบ้านแต่ก็ควรเปลี่ยนบ่อย ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะในฤดูร้อน

ผ้าห่ม มีขายในท้องตลาดทั่วไป ราคาไม่แพงนัก มีขนาดพอเหมาะจนเด็กโตถึง 2 ขวบ ไม่ควรเลือกผ้ามีขนฟู ๆ เพราะเด็กแพ้ง่าย

ถังใส่ผ้าอ้อม ขนาดใหญ่พอสมควร ควรใช้ชนิดเป็นพลาสติกมีฝาปิด อาจมีถุงพลาสติกบุข้างใน คุณแม่บางรายอาจแบ่งเป็น 2 ถัง ถังหนึ่งสำหรับใส่ผ้าอ้อมที่เปียกปัสสาวะ อีกถังใส่น้ำยาผสมน้ำยาซักผ้าเด็กอ่อนแช่ผ้าอ้อมที่เปื้อนอุจจาระ หลังเด็กอึแล้วเทลงในโถส้วม เมาน้ำราดให้ผ้าสะอาด ถ้าไม่ว่างก็เอาใส่ถังน้ำยาซักผ้า ถ้าว่างก็รีบซักเลย แล้วตากแดดให้แห้งดี รีดซ้ำอีกทีเพื่อฆ่าเชื้อโรค

ผ้ายางกันน้ำ ใช้ปูที่นอน ไม่ให้มีปัสสาวะลงไปติดฟูก มีหลายขนาดทั้งเล็กและโต บางชนิดเป็นพลาสติกทั้งสองด้านลื่นไหลง่าย บางชนิดด้านหนึ่งลื่นอีกด้านหนึ่งไม่ลื่นเกาะผ้าปูได้ ควรมีไว้สัก 1 – 2 ผืน เพราะต้องผลัดกันซักและตากบ้าง

ผ้าปูเตียง ถ้ายังนอนเตียงขนาดเล็ก ๆ ใช้ผ้าอ้อมใหญ่ ๆ หน่อยปูก็ได้ โดยปูทับไปบนผ้ายาง อาจใช้สองผืน ผืนแรกปูรองส่วนนอกและบริเวณใบหน้า ผืนล่างปูรองส่วนเอวและขา ผืนล่างอาจต้องเปลี่ยนบ่อยเพราะปัสสาวะบ่อย ผ้าปูเตียงของเด็กที่โตขึ้นต้องเย็บโดยเฉพาะ ใช้เป็นผ้าฝ้ายเนื้อแน่น มีไว้สัก 2 – 3 ผืน เลือกสวย ๆ มีลายตุ๊กตาราคาเมตรละ 20 – 30 บาท มีให้เลือกสวยกว่าและราคาถูกกว่าด้วย

เครื่องอุ่นนม เป็นหม้อเล็ก ๆ ลักษณะคล้ายกระติกน้ำ เมื่อเสียบปลั๊กแล้วน้ำในหม้อจะอุ่นขึ้นทำให้ขวดนมที่ใส่ไว้อุ่นขึ้น มีประโยชน์ในรายที่กินนม ซึ่งต้มนมฆ่าเชื้อโรคไว้ทะละหลาย ๆ ขวดใส่ตู้เย็นไว้เวลากินก็เอาออกมาทีละขวด อุ่นในหม้ออุ่นนมแล้วลองหยดลงบนหลังมือถ้ากำลังดีก็ให้ลูกดูดได้ไม่ร้อนเกินไป

เตียงนอน เตียงนอนของเด็กควรมีพื้นที่กว้างพอให้เด็กกลิ้งไปมาได้ไม่จำเป็นต้องสวยงามมาก มีขอบกั้นไม่ให้เด็กตกเตียง ขอบที่กั้นจะต้องไม่แข็ง เพราะเวลากลิ้งไปมาจะได้ไม่เจ็บ ขอบควรจะต้องสูงสักหน่อยเพราะเด็กโตเร็ว ฟูกนอนอาจทำด้วยใยสังเคราะห์ มีความยืดหยุ่นพอดี ไม่ใช่อัดด้วยนุ่นหลวม ๆ เพราะเวลาเด็กนอนคว่ำแล้วนอนจะบุ๋มมากไปเด็กหายใจไม่ออก ระหว่างที่นอนกับขอบเตียงไม่ควรมีที่ว่างเหลืออยู่ เพราะถ้าเด็กดิ้นมากคอเด็กอาจเข้าไปขัดอยู่ระหว่างที่นอนกับขอบเตียงได้ซึ่งจะมีอันตรายได้ ขอบเตียงควรทำให้มนอย่ามีคมหรือเสี้ยนไม้เพราะจะตำมือเด็กได้ ซี่กรงแต่ละอันไม่ควรกว้างพอให้เด็กโผล่ออกมาได้เพราะจะเป็นอันตราย ควรซื้อเตียงที่เด็กสามารถนอนได้จนถึง 3 – 4 ขวบ เพื่อเป็นการประหยัดเงิน

เสื้อนอนกลางคืน มีชนิดหนาและชนิดบาง ในฤดูหนาวของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ หรือเด็กที่นอนในห้องแอร์ ต้องใช้ชนิดหนา ส่วนในกรุงเทพหนาวไม่มากนักใช้ชนิดบางก็พอ

เสื้อเด็ก มี 2 แบบ

แบบสวมคลุมศีรษะคล้ายเสื้อยืด มักใช้ผ้าขาวนิ่ม ๆ ไม่มีกระดุมเลยใส่สบาย เวลานอนไม่เจ็บ

แบบที่ใช้ทางด้านหน้าแล้วผูกปมด้านหลัง มักใช้ผ้าป่านปักข้างหน้ากระจุ๋มกระจิ๋ม มีปมด้านหลัง ไม่ควรเย็บเชือกผูกปมใหญ่หรือแข็งจะทำให้เด็กเจ็บเวลานอนทับ นอนไม่สบาย

เสื้อเด็กมีหลายชนิด ควรซื้อขนาดเล็กสำหรับเด็กอ่อนน้อย ๆ หน่อยเพราะเด็กมักจะโตเร็วมากใน 3 เดือนแรก น้ำหนักเพิ่มเดือนละครึ่งกิโลกรัมเสื้อใส่ 2 – 3 ครั้งก็คับ มักมีคนซื้อเป็นของขวัญให้ผู้ซื้อควรจะซื้อให้ขนาดเด็กโตเลย ขอขนาดเด็ก 1 ปีถึง 2 ปี จะได้ใส่ได้นานกว่าตอนแรกเกิด

กางเกงในชนิดกันน้ำ ใช้ผ้านุ่งทับผ้าอ้อมเวลาคุณพาลูกออกนอกบ้าน เพราะเวลาเดินทางไม่สะดวกที่จะเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ นอกจากจำเป็นจริง ๆ ถ้าเกิดผื่นคันบริเวณที่นุ่งผ้าอ้อมต้องเลิกใช้ กางเกงในชนิดนี้ราคาแพงหน่อย มีทั้งสวมขึ้นมาแบบกางเกงผู้ใหญ่และชนิดดีมีกระดุมแปะติดด้านหน้าสองข้าง

ถุงนอน เมื่อเด็กอายุ 6 เดือนจะสามารถเคลื่อนที่ไปไหนได้โดยรอบเตียง คุณแม่คลุมผ้าห่มทีไรนอนหลับแล้วดิ้นจนผ้าหลุด แขนขาเย็นทุกคืน ถุงนอนจะแก้ปัญหานี้ได้ดีกว่าผ้าห่ม

สำหรับถุงนอนคล้ายกับชุดนอนยาว ๆ คลุมขาและแขน มีขายอยู่หลายชนิด มีความหนาบางแตกต่างกัน มีซิปรูดด้านหน้าจากคอจนถึงปลายเท้าเมื่อรูดซิปแล้วเด็กจะรู้สึกอุ่นดิ้นอย่างไรก็ไม่ต้องกลัวหนาว ถ้าอากาศหนาว ๆ ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ ถ้าไม่หนาวก็มีชนิดบาง ถ้าราคาแพงก็ไม่ควรสิ้นเปลืองเพียงแต่ให้ลูกใส่เสื้อหนา ๆ ก็พอ

หมวก ถ้าจะออกจากบ้านอาจจะใส่หมวกบังแดดเสียหน่อยมีทั้งของเด็กหญิงและเด็กชายควรให้แดดร่มลมตกจึงค่อยเอาเด็กออก แดดแรง ๆ เด็กจะไม่สบาย ถ้าอากาศหนาว ๆ ก็สวมหมวกหนา ๆ หน่อย เช่น ไหมพรมถัก ส่วนมากเด็กไม่ชอบสวมหมวกเพราะอึดอัด แต่คุณแม่ชอบให้ใส่ว่าสวยดี

ผ้าผูกคอกันเปื้อน อาจเตรียมเอง ให้ใช้ผ้าซับน้ำง่าย เช่น ผ้าขนหนูตัดเป็นแผ่นรี ๆ กลม ๆ พันรอบคอมีสายรัดผูกไปด้านหลัง เวลาเด็กมีฟันน้ำลายจะไหลเลอะเทอะบ่อยๆ หรือเวลาป้อนอาหารจะไหลเลอะเทอะเสื้อผ้า มีประโยชน์พอควร

ถุงมือ ถุงเท้า เด็กไม่ชอบเพราะอึดอัด บางรายเย็บไม่เรียบร้อยมีด้ายรุงรังข้องในรัดนิ้วเด็กจนเขียว ควรตรวจตราให้ดีก่อนที่จะให้ลูกสวมทุกครั้ง

อุปกรณ์การเลี้ยงลูกด้วยนมผสม

ขวดนม เมื่อคุณตัดสินใจว่าจะให้ลูกกินนมผสม คุณควรจะเตรียมไว้สัก 9 – 10 ขวด ซื้อขวดขนาดโตเลย 8 ออนซ์ เด็กจะทานขวด 4 ออนซ์อยู่ไม่นาน คุณจะใช้วันละ 6 – 8 ขวด ถ้าคุณคิดจะให้นมแม่ ซื้อแค่ 3 ขวด ก็พอ ขวดหนึ่งสำหรับนมเวลาคุณต้องมีธุระไปนอกบ้าน ขวดที่สองสำหรับน้ำให้เด็กดูดล้างปากหลังกนนมขวดสุดท้าย สำหรับดื่มน้ำส้มเมื่อเด็กอายุ 3 เดือน หัวนมควรกลับไว้ข้างในขวด จนกว่าจะถึงเวลาใช้จึงค่อยกลับออกมาเพื่อกันเชื้อโรคเข้าที่หัวนม

ขวดนมมีทั้งที่ทำด้วยแก้วและวัสดุที่กันความร้อนและไม่แตกประเภทหลังนี้ต้องระวังเวลาต้มนึ่งขวด ถ้าต้มจนปล่อยน้ำแห้งขวดพลาสติกจะไหม้เสียไปเลย ขวดขนาด 8 ออนซ์ ใช้อเนกประสงค์ได้ คือ ทั้งใส่นมและมีขวดขนาดเดียวกันไว้ใส่น้ำ 1 ขวดใส่น้ำส้มคั้น 1 ขวด คุณแม่บางคนนิยมซื้อขนาด 4 ออนซ์ไว้ใส่น้ำส้มคั้นและน้ำ อนุโลมตามใจได้ ถ้าเด็กโตขึ้นและท้องผูกมาก คุณอาคั้นน้ำส้มทีละ 6 - 7 ออนซ์ ก็ได้จึงจะถ่ายอุจจาระเป็นปกติ

หัวนม ควรเตรียมไว้เท่าจำนวนขวดหรือ 12 อัน ถ้ากินนมแม่ก็เตรียมไว้สัก 6 อัน ในกรณีที่คุณอาจทำตกลงไปกับพื้นต้องเปลี่ยนใหม่ หัวนมทำด้วยวัสดุนิ่มและไม่แตกสลายโดยการต้มหรือนึ่ง แรกใช้หัวนมจะมีรูนมไหลกำลังดี เวลาคุณเทลงบนหลังมือจะหยด ติ๋ง ๆ ถ้าเทแล้วไม่ไหลแสดงว่ามีผงนมติดอยู่ หรือเทแล้วไหลโจ๊กเลยแสดงว่ารูกว้างไป เวลาดูดนมเด็กจะกลืนไม่ทันทำให้ตาเหลือก ๆ ถ้าใช้จนหัวนมแตกรูกว้างมาก หัวนมดำนิ่มควรเปลี่ยนใหม่ ปัจจุบันมีหัวนมจำหน่ายหลายขนาด มีรูที่หัวนมแตกต่างกันตามอายุ เด็กเล็กมากก็ใช้ขนาดเล็ก และเปลี่ยนเมือโตขึ้น

หม้อต้มนม ลักษณะเป็นหม้อสูง มีรูให้ไอน้ำไหลออกมาทางฝาปิด อาจสูงประมาณ 8 นิ้ว และกว้าง 9 นิ้ว หรือขนาดใหญ่กว่านี้ สำหรับแขวนขวดนมได้ 8 ขวด ใส่น้ำให้เต็มระดับที่เขียนบอก เรียงขวดที่ล้างสะอาดและผสมนมตามกำหนด หัวจุกนมคว่ำไว้ ไอน้ำพุ่งออกจากหม้อเป็นเวลานานตามที่กำหนดไว้ ต้มนานประมาณ 15 นาที แล้วจึงดับไฟให้หม้อเย็นลง ยกที่แขวนนมรวมทั้ง 8 ขวดออกแล้วเข้าตู้เย็น เวลาเด็กร้องนำออกมาใช้ทีละขวด ปัจจุบันแม่บ้านยุคไฮเทคนิยมผสมให้ลูกกินทีละขวดโดยเอาน้ำต้มใส่กระติกเตรียมไว้ นมบางชนิดไม่จำเป็นต้องใช้น้ำร้อน เพียงใช้น้ำต้มสุกแล้วจะอุ่นหรือเย็นก็ละลายได้

ที่จับขวดนม มักจะขายเป็นชุดรมอยู่ในหม้อต้มขวดนมใช้จับขวดนมร้อน และถ้ากลัวไม่สะอาดก็ควรใช้ที่จับแทนมือ

แก้วตวงน้ำ ที่ข้างแก้วตวงจะมีขีดบอกจำนวน ซี.ซี. หรือออนซ์ ใช้ตวงน้ำที่จะเติมในขวดนม แต่ไม่จำเป็นต้องซื้อก็ได้ เพราะที่ขวดนมมีเครื่องหมายบอกรายละเอียดอยู่แล้ว

แปรงล้างขวด จำเป็นมาก ต้องมี 2 อันคือแปรงใหญ่และแปรงเล็กแปรงเล็กใช้ล้างเข้าไปในจุกนม เพราะคราบนมทำให้เชื้อโรคเจริญดี แปรงใหญ่ใช้ล้างในขวดนม ส่วนมากจะขายคู่กันคือคล้องอยู่ในห่วงเดียวกัน

การอาบน้ำให้ลูก ข้อควรระวังในการอาบน้ำเด็กคือ อย่าให้น้ำร้อนจนเกินไป อุณหภูมิของน้ำควรเท่ากับอุณหภูมิร่างกาย คุณเอามือจุ่มลงไปแล้วไม่รู้สึกร้อน ระวังอย่าให้น้ำเข้าหู เพราะจะทำให้เป็นหูน้ำหนวกได้ และอย่าให้เด็กแช่น้ำนานเกินไป ควรอาบให้เสร็จภายใน 5 – 7 นาที สำหรับเมืองเราอากาศร้อน คุณควรอาบน้ำให้ลูกวันละ 2 – 3 ครั้ง ตอนสายกับตอนบ่าย และตอนเย็น และสระผมให้วันละครั้งทุกวัน เวลาสระผมระวังอย่าให้สบู่เข้าตาเด็ก ไม่ควรอาบน้ำเด็กทันทีหลังให้นม ควรพักสักหนึ่งชั่วโมงก่อนจึงอาบน้ำ เวลาอากาศร้อนหลังอาบน้ำเด็กมักจะกระหายน้ำ ควรให้น้ำต้มสุกหรือน้ำผลไม้สัก 20 - 30 ซี.ซี.


ความเห็นที่ 1 [222.123.24.* ]

   ดีใจจังแม่จะมีน้องอีกคนแล้ว    

   รักน้องนะ    

     พี่เองนะ    

916
   [ 23/04/2007 21:26 ]ความเห็นที่ 2 [58.147.8.* ]

มะมี้ของน้องพลอยก็เเหมือน กันแหละชื่อกิ๊ฟซ่า

พลอยซ่า ปาลิตา
   [ 7/07/2007 17:53 ]ความเห็นที่ 3 [58.147.8.* ]

ทำไงดีค่ะทำหมันแล้วลูกอยากมีน้องอีกไม่ทราบว่ามีได้มั้ยค่ะ

แม่ พ่อ
   [ 7/07/2007 18:00 ]ความเห็นที่ 4 [61.47.15.* ]

จะเป็นคุณแม่แล้วเหมือนกัน ตื่นเต้นจังเลย แพ้ทองมาก ๆ เลยช่วงนี้ แต่ก็ยอมน่ะ เพื่อลูก
ว่าที่คุณแม่
   [ 18/07/2007 12:30 ]ความเห็นที่ 5 [202.142.194.* ]
ตอนนี้ท้องได้ 2 เดือนกว่าๆ ไม่แพ้เลยแถมกินเก่งกว่าเดิมอีก ตอนนี้อยากให้ถึงเดือนที่ 9 เร็วๆจังอยากเห็นหน้าเค้าจะแย่แล้ว
jeed
   [ 4/08/2007 14:36 ]ความเห็นที่ 6 [122.154.5.* ]

ท้องได้ 7 เดือนแล้ว น้องเป็นผู้ชายค่ะ ช่วงนี้อึดอัดมากๆ เลย อีก 2 เดือนกว่าๆ ก็จะเห็นหน้าน้องแล้ว ดีใจจัง

แม่อุ๊
   [ 30/10/2007 11:12 ]ความเห็นที่ 7 [125.27.233.* ]

ตอนนี้ท้องได้5เดือนกว่าแล้วคะไม่รู้ว่าเป็นหญิงหรือชายท้องแรกคะดีใจมากเวลาลูกดิ้นอยากให้ถึงเดือนที่ 9 ไวๆๆๆๆๆจังอยากเห็นหน้าลูกแล้ว

ปูเป้
   [ 15/01/2008 13:51 ]ความเห็นที่ 8 [222.123.57.* ]
อยากได้เสื้อใส่สำหรับเอานมให้ลูกกินนะสีไหนก็ได้
นางณัฐธิดา อ่อนศรี
   [ 24/06/2008 15:13 ]


ชื่อ-นามสกุล *
อีเมล์
รายละเอียด
รูปประกอบ
 


หัวข้อในกลุ่มนี้
ของใช้เจ้าตัวเล็ก [ 7319 ]
 
Editor Choice..

ผ้าห่มเด็ก ( ลายพระอาทิตย์ )
ผ้าห่มเด็ก ( ลายพระอาทิตย์ )

Baby  Bath
Baby Bath

กล่องโฟมรักษาอุณหภูมิเดี่ยว
กล่องโฟมรักษาอุณหภูมิเดี่ยว

หมอนรองสำหรับป้อนนมเด็ก (ลายเด็กน้อย กรมท่า/แดง)
หมอนรองสำหรับป้อนนมเด็ก (ลายเด็กน้อย กรมท่า/แดง)

ถุงนอนสำหรับฤดูร้อน ขนาด 70 ซม.(ลายไก่กรมท่า/แดง)
ถุงนอนสำหรับฤดูร้อน ขนาด 70 ซม.(ลายไก่กรมท่า/แดง)

 

 

HOME | NEWS | FUN | GAMES | PARENTING | SHOPPING | ADVERTISE
Copyright and disclaimer 1999-2009, Kids Square Co.,Ltd. Tel.+66(0)2237-7755
Best view with Internet Explorer 8.0 Any suggestion click here

เว็บไซต์ www.kidsquare.com ของบริษัท คิดส์สแควร์ จำกัด
ซึ่งเป็นผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ได้ดำเนินการจดทะเบียนพาณิชย์ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
กระทรวงพาณิชย์แล้ว เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2546 ทะเบียนเลขที่ 7100403001240