เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น

IQ Test
E- card
มุมสัตว์เลี้ยง
E- for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์


Digital Photo Online Lab
Instant Online Solutions for You


Category: พัฒนาการเด็ก :: เดือนที่ 18 :: พัฒนาการของเด็กในเดือนที่สิบแปด

พัฒนาการของเด็กในเดือนที่สิบแปด
16 กันยายน 2546
  
        

พัฒนาการของเด็กในเดือนที่สิบแปด

กล้ามเนื้อใหญ่ ลงบันไดโดยการคลานถอยหลังถ้าเดินลงต้องจับแขน ก้มลงหยิบของที่พื้นได้โดยไม่หกล้ม ลากเก้าอี้ไปที่ชั้นวางของและพยายามปีนป่าย พยายามปีนออกจากเตียง เดินเร็ว บางครั้งจึงหกล้ม วิ่งตัวแข็ง ๆ บางครั้งล้ม ปีนขึ้นเก้าอี้ผู้ใหญ่ และหันตัวนั่งได้ เวลาเล่นลูกบอลจะใช้แขนทั้งแขน กระโดนจมสองขา พยายามจะเดินไปเตะลูกบอลแต่เตะไม่ค่อยถูก

สิ่งที่คุณแม่ช่วยได้

  • ยื่นมือให้ลูกน้อยยึดเกาะ เพื่อให้การก้มลงเก็บสิ่งของง่ายยิ่งขึ้น
  • ให้ลูกน้อยเล่นสนุกกับการเตะลูกบอลให้มากขึ้น

กล้าเนื้อเล็ก หยิบเม็ดยาลูกเกดออกจากขวดหรือกล่องได้ เปิดหน้าหนังสือทีละ 2-3 หน้า ต่อแท่งไม้บล็อคได้ 3-4 ชิ้น จับดินสอบขีดเขี่ยเป็นเส้นยุ่ง ๆ หมุนปุ่มหาคลื่นของวิทยุและทีวี สามารถถอดเสื้อผ้าได้ดีกว่าใส่เสื้อ ชอบที่จะถอดเสื้อผ้าเดินตัวเปล่าเปลือยไปทั่ว ๆ บ้าน เริ่มที่จะฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาได้ ใช้ช้อนตักอาหารได้ค่อนข้างดี ชอบเก็บของเข้าที่เก็บของมัน มีความต้องการที่จะทำอะไรเอง

สิ่งที่คุณแม่ช่วยได้

  • การบิดหมุนเป็นกระบวนการซับซ้อนที่สมองจะสั่งการและควบคุมกล้ามเนื้อเด็กจะทำได้ก็ต่อเมื่อใช้ปลายนิ้วได้อย่างคล่องแคล่ว หากระดานหลุมที่มีรูปทรงเรขาคณิตต่าง ๆ ให้เด็กหยิบวัตถุวางให้ตรงช่อง หัดให้เด็กฝึกการหมุนลูกบิดมือจับ กดกระดุม กดแถบเวลโกรหรือรูดซิป

ภาษา พูดตามเป็นคำ ๆ ได้ เมื่อถาม จะบอกหรือชี้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ถูกต้อง บอกความต้องการโดยเอ่ยชื่อของที่ต้องการ พยายามร้องเพลงง่าย ๆ เรียกสรรพนามแทนตัวโดยใช้ชื่อเล่น พูดสัสดี บ๊าย-บาย ขอบคุณ ชอบฟังเพลงและเต้นตามจังหวะ ชอบชี้ไปยังของที่เรียกชื่อ บอกหรือชี้รูปในหนังสือภาพได้ถูกต้อง เข้าใจคำถามง่าย ๆ เริ่มพูดคำ 2 พยางค์ ชอบพูดเลียนแบบบทสนทนาของผู้ใหญ่ แต่ไม่เป็นเรื่องเป็นราว

สิ่งที่คุณแม่ช่วยได้

  • ใช้คำวิเศษณ์ เช่น ที่นี่ ที่โน่น เน้นคำกริยา และแสดงท่าทางประกอบเพื่อช่วยให้เขาเข้าใจความหมายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ประสาทสัมผัส จำได้ว่าอะไรเป็นของใคร ชอบสำรวจตามตู้ ลิ้นชัก ชั้นวางของ ตะกร้าผ้า มีความสนใจอยู่ช่วงสั้น ๆ รู้จักใช้ไม้เขี่ยของเล่นที่เอาด้วยมือไม่ถึง พยายามเลียนแบบการใช้สิ่งต่าง ๆ จากผู้ใหญ่ จับดินสอมาขีดเขียน ชอบเล่นกล่องหยอดรูปทรง สามารถต่อจิ๊กซอแบบง่าย ๆ ได้ เริ่มเข้าใจถึงความหมายของคำว่า "เดี๋ยวนี้" และ "เดี๋ยวก่อน" ลากเส้นเอียงเป็นมุมตามอย่างได้เป็นเส้นเอียง ประมาณ 30 องศา

สังคม เริ่มร้องความสนใจจากผู้อื่น เริ่มทำตามคำขอร้องหรือคำสั่ง ค้นพบว่าการกระทำบางอย่างของตนมีผลกระทบต่อผู้อื่นและเรียนรู้วิธีการแสดงปฏิกิริยาตอบโต้จากผู้ใหญ่ ดึง ผลัก หยิก จับ เด็กอื่น ๆ ในวัยเดียวกันเสมือนเขาเป็นของเล่น เมื่อมีปัญหาจะมองหาคนช่วย ถ้าโดนใครตีจะตีกลับทันที ชอบใช้คำว่าไม่กับคุณพ่อคุณแม่ ชอบอวดเมื่อทำอะไรใหม่ ๆ ได้ ไม่เข้าใจเรื่องการแบ่งปัน เลียนแบบการทำงานบ้านและชอบช่วยงานเล็ก ๆ น้อย ๆ

สิ่งที่คุณแม่ช่วยได้

  • พาลูกไปร่วมเล่นกับเด็กอื่น ให้บ่อยที่สุด จัดหาของเล่นหลากหลายเพื่อดึงกลุ่มเด็กมาสังสรรค์กัน

บุคลิกภาพแลจิตใจ ไม่สามารถอดทนต่อภาวะความคับข้องใจใด ๆ ได้ ชอบเลียนแบบท่าทางคุณพ่อคุณแม่ กลัวคนแปลกหน้าบ้างเล็กน้อย ชอบโชว์และแสดงท่าทางตลกให้คนในบ้านดู ชอบกอดและติดตุ๊กตา ชอบและยืนยันที่จะทำอะไรด้วยตนเอง บางครั้งมักจะโมโหร้ายเพราะความเหนื่อยล้า ความโกรธและความคับข้องใจ เรียกร้องสิทธิและหวงของที่เป็นของตนเอง

สิ่งที่คุณแม่ช่วยได้

  • ยอมรับลูกน้อยตามสภาพของเขา เขาจะเรียนรู้เรื่องความรัก ถ้าคุณยกย่อง เขาจะเป็นคนที่เห็นค่าผู้อื่น ถ้าคุณแสดงความรับ เขาจะมีความนับถือตนเอง หากคุณให้ความสำคัญต่อความอุตสาหะทุ่มเท เขาก็จะตั้งเป้าหมายที่จะทะยานให้สูงขึ้น ถ้าคุณไม่ลำเอียง เด็กจะเห็นคุณค่าของความยุติธรรม ถ้าคุณเป็นคนเปิดเผยสัตย์จริง เขาจะได้เรียนรู้เรื่องความซื่อสัตย์ และหากคุณให้ความอบอุ่น เขาจะมีศรัทธาในตนเองและบุคคลรอบข้าง
  • แนะนำให้ลูกรู้จักรูปทรงทางเรขาคณิต

การเล่นของเล่น ชอบเล่น ลาก ดึงผลัก โยน ยืนขว้างและรับลูกบอลได้โดยไม่ล้ม ติดของเล่นบางอย่างเป็นพิเศษ เล่นโทรศัพท์ของเล่นอย่างเป็นเรื่องเป็นราว คือรู้ว่าใช้ทำอะไรและเลียนแบบวิธีพูดโทรศัพท์จากคุณพ่อคุณแม่ สนุกกับการเล่นเป่าฟองสบู่ หรือลูกโป่ง ชอบของเล่นที่มีการต่อเติม ใส่เข้าช่อง เช่น จิ๊กซอ กล่องหยอดรูปทรง หมุดใส่กระดานเจาะรู ชอบเล่นคนเดียวมากกว่าเล่นกับเด็กในวัยเดียวกัน

ชื่อ-นามสกุล *
อีเมล์
รายละเอียด
รูปประกอบ
 


หัวข้อในกลุ่มนี้
พัฒนาการของเด็กในเดือนที่สิบแปด [ 2941 ]
 

 

 

HOME | NEWS | FUN | GAMES | PARENTING | SHOPPING | ADVERTISE
Copyright and disclaimer 1999-2009, Kids Square Co.,Ltd. Tel.+66(0)2237-7755
Best view with Internet Explorer 8.0 Any suggestion click here

๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝไซต๏ฟฝ www.kidsquare.com ๏ฟฝอง๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัท ๏ฟฝิด๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝำกัด
๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็นผ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝะกอบ๏ฟฝ๏ฟฝรพาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ็กท๏ฟฝอนิก๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝิน๏ฟฝ๏ฟฝรจ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝอก๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัฒ๏ฟฝาธ๏ฟฝรกิจ๏ฟฝ๏ฟฝรค๏ฟฝ๏ฟฝ
๏ฟฝ๏ฟฝะท๏ฟฝวง๏ฟฝาณิช๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝัน๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 21 ๏ฟฝรก๏ฟฝาค๏ฟฝ 2546 ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝยน๏ฟฝลข๏ฟฝ๏ฟฝ๏ฟฝ 7100403001240