เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น

IQ Test
E- card
มุมสัตว์เลี้ยง
E- for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์


Digital Photo Online Lab
Instant Online Solutions for You


Category: มุมสัตว์เลี้ยง :: กระต่ายหูยาว :: สอนกระต่ายทำธุระส่วนตัว

สอนกระต่ายทำธุระส่วนตัว
16 กันยายน 2546
Total Post : 5
  
        


คุณอยากให้กระต่ายของคุณเป็นอิสระเสรีวิ่งเล่นไปมาในบ้านได้เหมือนหมาหรือแมวไหมคะ แน่นอนค่ะ..เชื่อว่าเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ต้องคิดอย่างนั้นแน่ เพราะพวกเราเป็นคนรักสัตว์และต้องการให้สัตว์เลี้ยงของเรามีอิสระนี่คะ แต่ปัญหาก็มีอยู่ว่าเมื่อสัตว์เลี้ยงของเรามีอิสระที่จะไปไหนมาไหนก็ได้ ภายในบ้านมันก็มีแนวโน้ม ที่จะทำเลอะเทอะที่ไหนก็ได้ภายในบ้านด้วย

แน่นอนถ้าคุณไม่ฝึกกระต่ายของคุณแล้วล่ะก็ มันคงได้เที่ยววิ่งไปปล่อยตอร์ปิโดไว้เต็มบ้านแน่ๆ วิธีแก้ง่ายๆ คุณลองใช้กล่องสุขาดูสิ (เหมือนกับที่แมวใช้นั่นแหละ) รับรองว่าเจ้ากระต่ายของคุณจะชอบกล่องที่ว่านี่และไม่ออกไปฉี่เพ่นพ่านนอกกล่องอีกเลย ทำไมถึงง่ายดายขนาดนี้น่ะหรือ ความจริงก็คือว่ากระต่ายก็เหมือนกับสัตว์อื่นๆ อีกหลายชนิดที่ชอบขับถ่ายในที่เดิมเป็นประจำ ดังนั้นการสอนให้มันขับถ่ายในสุขาจึงเป็นเรื่องง่ายตามไปด้วย

เลือกวัสดุซึมซับที่เหมาะสม

ข้อสำคัญอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการเตรียมกล่องสุขาให้กระต่ายก็คือคุณต้องหาวัสดุซึมซับที่เหมาะสม วัสดุแบบที่ใช้สำหรับแมวน่ะไม่เหมาะกับกระต่ายของคุณหรอก ทางที่ดีคุณควรใช้วัสดุซึมซับจากพืช เช่น ต้นถั่ว ใบไม้หรือกระดาษ หญ้าแห้ง หรือฟางข้าวก็ได้

ขั้นตอนในการฝึก

ก่อนที่คุณจะเริ่มฝึกเจ้ากระต่ายให้ใช้ห้องสุขา คุณจำเป็นต้องเข้าใจบางอย่างเกี่ยวกับนิสัยการขับถ่ายของมันเสียก่อน การที่กระต่ายปล่อยของเสียออกมานั้นนอกจากจะเพื่อปลดทุกข์ตามธรรมชาติแล้ว ยังเป็นการประกาศอาณาเขตของมันด้วย คุณสามารถกำจัดนิสัยการประกาศอาณาเขต ด้วยวิธีที่ไม่ค่อยโสภาแบบนี้ได้โดยการจับมันตอนหรือทำหมันเสีย วิธีนี้จะช่วยลดฮอร์โมนที่ทำให้กระต่ายรู้สึกเป็นเจ้าเข้าเจ้าของพื้นที่ที่มันอยู่

จำไว้เสมอว่าการฝึกให้กระต่ายใช้สุขานั้นต้องทำอย่างมีขั้นตอน นานๆ ครั้งถึงจะมีกระต่ายอัจฉริยะขนาดที่สอนให้มันใช้สุขาเพียงครั้งเดียวก็ทำได้ กระต่ายส่วนใหญ่ต้องการเวลาสักเล็กน้อยและการกระตุ้นให้ฝึกอย่างสม่ำเสมอ

การฝึกให้กระต่ายของคุณใช้กล่องสุขานี้จะได้ผลสูงสุดถ้าคุณฝึกมันอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจากขั้นง่ายที่สุดก็คือให้เอากระต่ายไปไว้ในพื้นที่แคบๆ อย่างกรงหรือคอก (แต่ไม่ใช่คอกสุนัขขนาดใหญ่นะ) เพียงวันเดียวเท่านั้นคุณก็จะสังเกตเห็นได้ว่ากระต่ายจะปลดทุกข์ในบริเวณเดิมทุกครั้ง (แต่ถ้าเป็นกรงใหม่กระต่ายจะชิ้งฉ่องหรือวางระเบิดไปทั่วกรงเพื่อแสดงอาณาเขต)

จากนั้นก็เอากล่องใส่วัสดุซึมซับที่คุณสมมติให้เป็น "ห้องสุขา" วางไว้มุมกรง ถ้าคุณเห็นกระต่ายกระโดดสองขาและยกหางตั้งเมื่อไหร่ล่ะก็ รู้ได้เลยว่ามันกำลังจะทำธุระของมันแล้ว จับมันให้เข้าไปในกล่องสุขาอย่างนุ่มนวลและพูดชมเชยมันด้วย

เดี๋ยวก่อน..กลับมานี่ !

กระต่ายส่วนใหญ่จะเรียนรู้การใช้กล่องสุขาภายใน 2-3 วัน แต่กระต่ายก็ต้องการวิ่งเล่นนอกกรงบ้าง ดังนั้นคุณควรสอนให้มันกลับเข้ามาอยู่ในกรงหลังจากที่ออกไปวิ่งเล่นแล้ว วิธีการสอนง่ายๆ ก็คือให้ขยายพื้นที่การฝึกของกระต่ายให้กว้างขึ้น คุณอาจเอาคอกมาล้อมรอบกรง หรือให้มันวิ่งเล่นรอบๆ ห้องที่วางกรงก็ได้ ปล่อยให้มันวิ่งเล่นจนกว่ามันจะกลับเข้ากรงเพื่อใช้กล่องสุขา ลูบตัวและชมเชยมันทุกครั้งที่มันใช้ ถ้าเห็นมันตั้งท่าจะชิ้งฉ่องหรือปล่อยระเบิดนอกกล่องสุขาเมื่อไหร่ ให้ปรบมือและร้องว่า "อย่านะ มาทำในกล่องนี่" และต้อนมันกลับมาที่กล่องให้ได้

โดยทั่วไปกระต่ายสามารถฝึกให้ใช้กล่องสุขาได้ง่ายมาก แม้แต่กระต่ายที่ได้รับการฝึกมาอย่างดีที่สุดก็อาจทำผิดพลาดได้ในบางครั้ง ปัญหาในการใช้กล่องสุขาที่เราพบบ่อยมีดังนี้


กระต่ายไม่ชิ้งฉ่องในกล่องสุขา ถ้าเกิดกระต่ายฉี่เรี่ยราดบริเวณข้างกล่อง รอบๆ กรง หรือรอบๆ ห้อง แสดงว่ามันอาจติเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยทันที หรือไม่กล่องก็อาจจะเล็กเกินจนมันหย่อนก้นลงไปไม่ได้ ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณก็ควรจะเปลี่ยนกล่องให้มีขนาดใหญ่ขึ้น
กระต่ายกินอึของตัวเอง เชื่อเถอะว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่สุดที่กระต่ายจะก้มหัวลอดหว่างขาและกินอึของตัวเอง การที่กระต่ายทำแบบนี้ก็เพราะว่าอึของมันอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
กระต่ายใช้กล่องสุขาเป็นที่นอน กระต่ายจำนวนมากชอบนอนในกล่องสุขา เพราะในกล่องนั้นจะบุด้วยวัสดุซึมซับที่นุ่มนิ่มซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเอนหลังลงนอน ไม่ต้องกังวลหากกระต่ายของคุณจะใช้กลอ่งสุขาเป็นทั้งส้วมและที่นอนในเวลาเดียวกัน เพราะตราบใดที่วัสดุรองกล่องยังไม่เปียกแฉะ กระต่ายก็จะไม่เป็นอันตรายใดๆ
แต่มันจะกลายเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุด...ถ้าเจ้ากระต่ายใช้เตียงของคุณเป็นส้วม! กระต่ายบางตัวก็เห็นว่าที่ที่มนุษย์นอนนั้นเป็นที่ที่มันจะทำธุระได้อย่างสุขารมย์ ซึ่งจริงๆ ก็ถูกของมัน เตียงนอนนั้นนุ่มเหมือนกับกล่องสุขาและมันก็รู้ว่าคุณนอนหลับที่นี่ คุณต้องหมั่นไล่มันออกจากห้องนอนหรือจับตาดูอย่างใกล้ชิดเวลาที่มันเข้าไปอยู่ในห้องนอนของคุณ ถ้ามันกระโดด ขึ้นไปนั่งปั้นจิ้มปั้นเจ๋ออยู่บนเตียงคุณ ก็ต้องยกมันลงจากเตียงทันที และออกคำสั่งห้ามกับมัน เช่น "ไม่นะ อย่าขึ้นไป" ด้วยเสียงดังๆ หรือไม่คุณก็อาจจะรอจนกว่ามันยกหางขึ้นตั้ง คุณจึงค่อยอุ้มมันลงไปวางไว้ในกล่องสุขพร้อมทั้งพูดว่า "ฉี่ในกล่องสิลูก" แต่วิธีนี้คุณคงต้องเสี่ยงกับการนอนในที่นอนแฉะๆ หน่อยล่ะ


ความเห็นที่ 1 [124.157.144.* ]
สนุกดีอ่ะฮะเอาอีกจิ
เคณศ เสนาคำ
   [ 31/07/2007 14:18 ]ความเห็นที่ 2 [222.123.5.* ]

เด่อรืฝะดเอใม
   [ 4/10/2007 14:56 ]ความเห็นที่ 3 [124.120.218.* ]

กระต่ายที่บ้านก็ปล่อยเหมือนแมววางอาหารและหญ้าแห้งไว้มุมหนึ่งของบ้าน แต่ฉี่กับอึไม่เป็นที่

กอล์ฟ
   [ 11/01/2008 14:38 ]ความเห็นที่ 4 [124.120.218.* ]

จะแก้ปัญหายังไงดีครับ

กอล์ฟ
   [ 11/01/2008 14:39 ]ความเห็นที่ 5 [58.8.232.* ]

ง่าย ๆ สำหรับคนที่เพิ่งซื้อมาเลี้ยงนะค่ะ

โดยการให้เค้าอยู่ในกรง 1 อาทิตย์ แต่ปล่อยออกมาวิ่งเล่นอย่างน้อยวันละ 2 ชม.

ถ้าเลี้ยงในห้อง ถ้าคุณกลัวมีกลิ่น แนะนำให้ใช้ขี้เลื่อยอัดเม็ด(cubetto)ซึ่งจะดูดซับฉี่+กลิ่น  หรือจะให้ดีกว่านั้น ใช้แผ่นรองซับของสุนัข หรือของคนก็ได้ค่ะ ตัดให้พอดีกับกรง แล้วเอาหนังสือพิมรอง 3 ชั้น หมั่นเปลี่ยนหนังสือพิมทุกวัน แผ่นรองซับก็จะให้ได้นานหลายวัน และไม่มีกลิ่น จิง ๆ น๊า

หวาย
   [ 28/08/2008 19:40 ]


ชื่อ-นามสกุล *
อีเมล์
รายละเอียด
รูปประกอบ
 


หัวข้อในกลุ่มนี้
ทำกรงให้กระต่าย [ 5992 ]
วิธีอุ้มกระต่ายที่ถูกต้อง [ 8275 ]
ทำความรู้จักลูกกระต่าย [ 4822 ]
การให้อาหารกระต่าย [ 23185 ]
การเลี้ยงดูกระต่าย [ 5418 ]
กระต่ายก็เครียดเป็น [ 9883 ]
สอนกระต่ายทำธุระส่วนตัว [ 18303 ]
ข้อดีของการเลี้ยงกระต่ายภายในบ้าน [ 11365 ]
การเลือกซื้อกรงนก [ 4258 ]
 

 

 

HOME | NEWS | FUN | GAMES | PARENTING | SHOPPING | ADVERTISE
Copyright and disclaimer 1999-2009, Kids Square Co.,Ltd. Tel.+66(0)2237-7755
Best view with Internet Explorer 8.0 Any suggestion click here

เว็บไซต์ www.kidsquare.com ของบริษัท คิดส์สแควร์ จำกัด
ซึ่งเป็นผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ได้ดำเนินการจดทะเบียนพาณิชย์ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
กระทรวงพาณิชย์แล้ว เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2546 ทะเบียนเลขที่ 7100403001240