เกมของเรา
รวมเกมให้เล่น
IQ
Test
E-
card
มุมสัตว์เลี้ยง
E-
for Fun
นักประดิษฐ์
นักทดลอง
นักสะสม
นักเขียน
เข้าครัว
เทศกาล
นิทานออนไลน์
นิทานเริงใจ
คุณแม่ตั้งครรภ์
ดูแลลูก
เล่นกับลูก
พัฒนาการเด็ก
เข้าใจวัยรุ่น
ปรึกษาคุณหมอ
Gifted
Child
มุมสบายของคุณแม่
ชื่ออะไรดี??
รวมลิ้งค์
Category: นักทดลอง :: สนุกกับเสียง :: นกหวีดเสียงใสๆ
นกหวีดเสียงใสๆ
12 กันยายน 2546
Total
Post :
1
ในโลกนี้ยังมีอะไรที่แปลกๆ อยู่เยอะนะคะ ไม้ธรรมดานี้ก็สามารถทำให้เกิดเสียง ที่เหมือนนกหวีดได้ด้วย การทดลองนี้ทำง่ายและ ใช้เวลาเร็วด้วยค่ะที่จะพิสูจน์ว่าทำไมไม้มีเสียงเหมือนนกหวีดด้วย - แผ่นไม้ยาวบางขนาดเท่าไม้บรรทัด 1 แผ่น - เชือกยาวประมาณ 1 เมตร - ตะปูขนาดใหญ่ 1 ตัว - ค้อน 1. เจาะรู 1รูที่ปลายไม้ข้างหนึ่งสำหรับผูกเชือก และเจาะรูที่ปลายอีก ข้างหนึ่ง 2-3รู 2. ออกไปยืนในสนาม หรือในที่โล่งแจ้งแล้วเหวี่ยงแผ่นไม้ขึ้นเหนือศีรษะ ให้เคลื่อนที่ในอากาศเป็นวงกลม น้องๆก็จะได้ยินเสียงนกหวีดจากไม้แผ่นนี้อย่างที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยล่ะ น้องๆอาจจะทดลองต่อไปโดยใช้แผ่นไม้แผ่นต่างๆ และเจาะรูให้มีขนาดต่างๆกันก็ได้ค่ะ แล้วมาเปรียบเทียบเสียงกันดูว่าจะมีเสียงอะไรแปลกๆ ขึ้นมาบ้าง
เป็นเพราะอะไรกันนะ ?
ในขณะที่น้องๆเหวี่ยงแผ่นไม้เป็นวงกลมเหนือศรีษะ อากาศจะเคลื่อนที่ผ่านรูด้วยความเร็วสูงกว่าอากาศที่เคลื่อนที่รอบๆแผ่นไม้ จึงทำให้เกิดเสียงหวีดออกมายังไงล่ะคะ
รู้ไว้ใช่ว่า
ใครเป็นผู้ค้นพบก๊าซในอากาศ ปีค.ศ. 1754 โจเซฟ แบล๊ก แพทย์ชาวสกอตแลนด์ค้นพบก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ปีค.ศ. 1772 ดาเนียล รัทเทอร์ฟอร์ด นักฟิสิกส์ชาวสกอตแลนด์ ค้นพบไนโตรเจน ปีค.ศ. 1774-79 โจเซฟ พริสต์ลีย์ ชาวอังกฤษและอองตวน ลาวัวซิเอ ค้นพบออกซิเจน ปีค.ศ. 1892-98 เซอร์วิลเลียม แรมเซย์ และลอร์ดเรย์ลี นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ค้นพบก๊าซเฉื่อย
ความเห็นที่ 1
[125.27.89.*
]
นกหวีด
ดาว
[ 29/10/2007 09:22 ]